หุ่นจ่าแซมเสร็จเร็วกว่ากำหนด พร้อมทำพิมพ์หล่อ “เฉลิมชัย” ลั่น “สุดยอดผลงาน”

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่โรงเหล็กวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และนายสราวุฒิ คำมูลชัย หรือสล่าต้น พร้อมด้วยบรรดาศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย ได้ร่วมกันออกมาแถลงความคืบหน้าการปั้นรูปปั้นของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยซีลที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามี่ที่ถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นรูปที่ใหญ่กว่าคนปกติราว 1 เท่าครึ่งจึงมีความสูงประมาณ 2.40 เมตร เมื่อรวมส่วนฐานจะสูงประมาณ 4.30 เมตร ว่าปัจจุบันรูปปั้นดังกล่าวได้ปั้นแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากใช้เวลาร่วมกันปั้นมานานถึง 1 เดือนกับอีก 13 วัน

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า เดิมทีได้มีการวางแผนการปั้นไว้ว่าจะใช้เวลาปั้นประมาณ 2 เดือน หรือ สองเดือนครึ่ง แต่หลังจากศิลปินได้ทุ่มเทกันทำงานอย่างต่อเนื่องทำให้เร็วกว่าที่คาดไว้เพียงแค่ 1 เดือนกับอีก 13 วัน เป็นสิ่งที่แปลกมาก ที่จริงจะแล้วเสร็จภายในเวลา 1 เดือนกับ 11 วัน แต่เกิดเหตุการณ์แปลกจึงต้องมีการซ่อมงานดังเวลาดังกล่าว ตอนนี้เพียงรอช่างฝ่ายทำพิมพ์มาตัดรูปปั้นออกเป็นชิ้นๆ โดยวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะได้หุ่นปั้นครบทุกส่วน หลังจากนี้หุ่นปั้นจะถูกตัดและนำส่งไปมียังโรงหล่อที่กรุงเทพมหานคร

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ผลงานปั้นที่ออกมาถือว่าเป็นผลงานที่สุดยอด ออกมาได้สมบูรณ์ที่สุดดังที่ใจตนเองคิดและปรารถนา ให้เป็นงานประติมากรรมที่งดงามชิ้นหนึ่งของโลก ดังนั้นสิ่งที่ปั้นเป็นการทุ่มเทจนหมดภูมิและถือว่าสมูบรณ์ทุกอย่าง ทั้งรายละเอียดเรื่องกางเกง ซิป รองเท้าและเครื่องเคราทุกอย่างเป๊ะหมด เหมือนจริงทุกอย่างมากๆ อีกทั้งมีลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ตามโขดหิน มีตัวแปลกๆ ให้ได้ติดตาม เป็นความสนุกสนานและมีชีวิตของหมูป่าแต่ละตัว ซึ่งแสดงถึงชีวิตของเด็ก 13 คน ที่มีความแตกต่างกัน อาทิตัวไฮไลต์ซึ่งตัวใหญ่แสดงถึงโค้ชเอกที่มีหน้าตาใจดี และหมูตัวอื่นก็มีตัวขี้ขลาดหรือหวาดกลัวก็มี ก็คือหมูตัวที่อายุน้อยที่สุด มีหมูขี้เล่น หมูมีความคิดความอ่านมุ่งมั่นเอาตัวรอดที่ถอดมาจากเด็กทั้ง 13 คน

นายเฉลิมชัยกล่าวด้วยว่า หุ่นปั้นชิ้นนี้จึงเป็นประติมากรรมที่อธิบายให้เห็นถึงความงาม คือการวางผู้เป็นฮีโร่จ่าแซมมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือเด็ก ซึ่งปรารถนาให้อนาคตเป็นประติมากรรมระดับโลกดังเช่นวัดร่องขุ่น การสร้างประติมากรรมชิ้นนี้เพื่อหวังให้ที่มีความรู้ทางศิลปะดูและชื่นชม ส่วนประชาชนทั่วไปดูความสวยงามก็พอ โดยตั้งแต่วันพรุ่งนี้จะมีการตัดทำพิมพ์คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์จึงทำพิมพ์แล้วเสร็จ ก่อนจะส่งไปหล่อที่โรงหล่อของร้านเอเชียไฟอาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งการหล่อจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน หลังจากนั้นก็นำมาติดตั้งทำให้คาดว่าจะใช้ระยะเวลารวมกันทั้งหมดอย่างสมบูรณ์จนถึงขั้นนำไปติดตั้งหน้าถ้ำหลวงให้ชมได้ด้วยระยะเวลา 4 เดือน 13 วัน ทั้งนี้ ทางร้านเอเชียไฟอาร์ตรับจะทำการหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่าซึ่งตนและศิลปินทุกคนต้องขอขอบคุณอย่างมากเพราะที่ผ่านมาเราไม่รับบริจาคค่าดำเนินการแต่กรณีนี้เราถือว่าได้ร่วมทำบุญด้วยกันด้วยการหล่อให้ฟรีรวมทั้งขอขอบคุณศิลปินทุกคนที่ทุ่มเทด้วย เมื่อหล่อเสร็จก็จะได้โลหะบรอนซ์สีออกทองแดงเมื่อหล่อแล้วเสร็จก็จะขนย้ายไปติดตั้งที่หน้าถ้ำต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ