เขื่อนเจ้าพระยาปรับลดการระบายน้ำ หลังน้ำเหนือมีแนวโน้มลดลง

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยว่า จากติดตามสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่อง พบว่าแนวโน้มปริมาณน้ำจากพื้นที่ตอนบนเริ่มลดลง ส่งผลให้วันนี้(5 ก.ย. 61) ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีน้ำไหลผ่าน 1,084 ลบ.ม./วินาที (ลดลงจากเมื่อวาน 58 ลบ.ม./วินาที) ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งประมาณ 5 เมตร(ลดลงจากวานนี้ 15 เซนติเมตร) กรมชลประทาน จึงได้ปรับแผนการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา

โดยปรับลดการรับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออก ผ่านประตูระบายน้ำมโนรมย์จาก 140 ลบ.ม./วินาที เหลือ 90 ลบ.ม./วินาที ส่วนฝั่งตะวันตกปรับลดการรับน้ำเข้าทางประตูระบายน้ำพลเทพ ลงสู่แม่น้ำท่าจีน จาก 140 ลบ.ม./วินาที เหลือ 120 ลบ.ม./วินาที ส่วนเขื่อนเจ้าพระยา ได้ลดน้ำไหลผ่านจาก 820 เหลือ 800 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านท้ายเขื่อนลดลงตามไปด้วย ประกอบกับได้มีการปรับลดการระบายน้ำในเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ลงแล้ว กรมชลประทาน จะได้ปรับแผนการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยาให้สอดคล้องกับการระบายน้ำของเขื่อนทั้ง 2 แห่งในระยะต่อไป เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจ.พระนครศรีอยุธยาให้มากที่สุด ทั้งนี้ ได้มีการประสานจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งให้ประชาชนรับทราบแผนการระบายน้ำล่วงหน้าแล้ว

การปรับลดการระบายน้ำดังกล่าว ก่อให้เกิดผลดีต่อประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมคลองชัยนาท-ป่าสัก ในเขต จ.ลพบุรี และ จ.สระบุรี พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำท่าจีน ในเขต จ.สุพรรณบุรี จ.นครปฐม พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำน้อย บริเวณ อ.เสนา และ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ได้รับผลกระทบก่อนหน้านี้ทำให้ระดับน้ำลดลงประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร

อนึ่ง เพื่อเป็นการเร่งระบายน้ำในแม่น้ำท่าจีนให้ไหลลงสู่ทะเลได้เร็วขึ้น กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ บริเวณแม่น้ำท่าจีนในเขตจ.สุพรรณบุรี อ.สองพี่น้อง 12 เครื่อง, จ.นครปฐม อ.บางเลน 16 เครื่อง อ.นครชัยศรี 31 เครื่อง และอ.สามพราน จำนวน 22 เครื่อง รวมทั้งสิ้น 81 เครื่องพร้อมกันนี้ ได้บูรณาการทำงานร่วมกับ. ผู้ว่าราชการจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานทหาร และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง ในการเข้าไปช่วยเหลือและประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่ประกอบกิจการหรืออาศัยอยู่บริเวณริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและ แม่น้ำท่าจีน ให้ติดตามสถาน

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ