ผู้ว่าฯ กาญจน์ แจ้งปชช.ท้ายน้ำ เตรียมรับมวลน้ำจากเขื่อนศรีนครินทร์ มากสุดในรอบ 37 ปี

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 2561 นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจากในปัจจุบันสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ยังไม่มีแนวโน้มลดลง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูฝน มีผลทำให้ปริมาณน้ำอยู่ที่ 16,282 ล้านลูกบาศก์เมตร (จากความจุ 17,745 ล้านลูกบาศก์เมตร) คิดเป็น 91.76% ของระดับน้ำกักเก็บปกติ โดยมีระดับสูงกว่าเกณฑ์ควบคุมบน (Upper Ruie Curve) อยู่ที่ 0.17 เมตร ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำไม่ให้สูงเกินเกณฑ์ควบคุม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เขื่อนศรีนครินทร์ จึงขอเพิ่มปริมาณการระบายน้ำผ่านเขื่อนท่าทุ่งนา จากวันละ 28 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 32 ล้านลูกบาศก์เมตร ตั้งแต่วันที่ 14-30 กันยายน 2561 จึงขอให้หน่วยงานราชการ ผู้ประกอบการ ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำ ที่อาจได้รับผลกระทบให้เตรียมขนย้ายสิ่งของ เตรียมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น

ด้านนายธีระชาติ ไทรทอง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จากที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้แจ้งปรับเพิ่มการระบายน้ำ โดยเขื่อนวชิราลงกรณได้ระบายน้ำเพิ่มขึ้นวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นวันละ 58 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2561 และเขื่อนศรีนครินทร์ ระบายน้ำเพิ่มขึ้นจาก 28 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เป็น 32 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ระหว่างวันที่ 14-30 กันยายน 2561 เนื่องจากต้องเตรียมรองรับปริมาณน้ำที่จะเข้ามาตามฤดูฝนในอีก 1 – 2 เดือนที่จะถึง ซึ่งอาจส่งผลให้พื้นที่รับน้ำท้ายเขื่อนตามแนวริมลำน้ำได้รับผลกระทบ บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ อำเภอไทรโยค อำเภอเมือง อำเภอท่าม่วง และอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรีได้แจ้งเตือนอำเภอให้เฝ้าระวังปริมาณน้ำริมตลิ่งในพื้นที่ และให้ทุกอำเภอเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ภัยพิบัติในพื้นที่เสี่ยง หากเกิดสถานการณ์จะได้เข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามทางไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ยืนยันถึงความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนวชิราลงกรณและเขื่อนศรีนครินทร์ ทั้งสองเขื่อนยังสามารถรับน้ำได้ถึงเต็มความจุเขื่อนที่ 100%


ทั้งนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ออกสำรวจจุดเสี่ยงภัย และผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ระบาย พบว่า บริเวณท่าน้ำ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ร.9 เทศบาลตำบลทองผาภูมิ สะพานลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ประชาชนในพื้นที่ไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ส่วนปริมาณน้ำบริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี ปริมาณน้ำลดลง 40 เซนติเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่เขื่อนศรีนครินทร์จะปรับแผนการระบายน้ำเพิ่มเป็น 32 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ถือเป็นการระบายน้ำในปริมาณที่มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่เขื่อนฯ เปิดใช้งานมาในรอบ 37 ปี ซึ่งการปรับเพิ่มการระบายน้ำในครั้งนี้ก็จะทำแบบขั้นบันไดเช่นกัน แต่จะไม่ปรับเพิ่ม 4 ล้าน ลบ.ม.ในวันเดียว โดยจะค่อยๆ ปรับขึ้นวันละ 1-2 ล้าน ลบ.ม.

ที่มา:มติชนออนไลน์

Previous articleมะเร็งลำไส้ใหญ่คร่าชีวิตคนไทยพุ่ง 3 พันคนต่อปี
Next articleปรับ-เปลี่ยน-ปัง “ฮั่วเซ่งฮง” ร้านอาหารจีนกลยุทธ์ใหม่ ในยุครายล้อมเกาหลี-ญี่ปุ่น