อีกหนึ่งความพยายาม คสช. หลัง “รีโนเวต” รายการ ‘เดินหน้าประเทศไทย’

…เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลหรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นผู้นำ โดยมีสื่อในมือช่วยประชาสัมพันธ์ ผลงานของรัฐบาล คือรายการ เดินหน้าประเทศไทยŽ ออกอากาศทุกวันหลังเคารพธงชาติในเวลา 18.00 น. ให้ได้รับชมชนิดที่เปิดไปช่องไหนก็เจอ

แต่ดูเหมือนเรตติ้งในช่วงแรกๆ ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เพราะด้วยรูปแบบของรายการที่่ยังเน้นคอนเซ็ปต์การนำเสนอสไตล์ราชการ เนื้อหายังดูแข็งๆ เข้าใจยาก ไม่โดนใจกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ ตลอดจนประชาชน

เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบรายการ พร้อมกับการปรากฏขึ้นของแฮชแท็ก #ReformTogether #สร้างไทยไปด้วยกัน รัฐมนตรีเจ้าของเรื่องอย่าง กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขยันโปรโมตมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 พร้อมกับความมั่นใจว่าแฮชแท็กดังกล่าวจะช่วยให้ประชาชนรับรู้มากขึ้นว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังทำอะไร

หรือกล่าวให้ตรงเป้ากว่านั้น คือ รัฐบาลกำลังปฏิรูปอะไร นับแต่นั้นมา คนไทยจึงได้ตื่นเต้นตื่นใจกับรายการเดินหน้าประเทศไทยฉบับ เซเลบดาราŽ

เมื่อรัฐบาลทยอยเชิญทัพดารามาดำเนินรายการ เริ่มต้นเทปแรก ออกอากาศในวันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม ด้วยพี่หมื่นขวัญใจออเจ้า โป๊ปŽ ธนวรรธน์ วรรธนภูติ ที่ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อนำเสนอหัวข้อ ธนาคารปูม้า วิถีประมงพื้นบ้านแบบยั่งยืนŽ ต่อมาวันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม นักร้องนักแสดงเจ้าของรางวัลอคาเดมี แฟนเทเชียรุ่น 3 ตุ้ยŽ เกียรติกมล ล่าทา เยือนโรงพยาบาล และดำเนินรายการในหัวข้อ ทำอย่างไร เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินวิกฤตŽ

เข้าสู่เดือนสิงหาคม เริ่มต้นด้วยพระเอกจากวิกสามพระรามสี่ ท็อปŽ จรณ โสรัตน์ นับสถิติถึงปัจจุบันนี้ เขาคือคนที่ร่วมรายการเดินหน้าประเทศไทยมากที่สุดด้วยจำนวน 2 ตอน คือตอน นักบริบาล ดูแลผู้ป่วยติดเตียงŽ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 4 สิงหาคม และตอน อนุรักษ์ป่าในสถานศึกษาตามรอยแม่Ž ออกอากาศในรูปแบบรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีน ตรงกับวันแม่ วันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม

กระทั่งมาถึงตอนสำคัญที่ว่ากันว่ากระชากเรตติ้งสูงสุด สำหรับพระเอกซุปตาร์พันธุ์ข้าวเหนียว แบรี่Ž ณเดชน์ คูกิมิยะ เว้าอีสานดำเนินรายการในหัวข้อ การแก้ไขปัญหาความไม่เป็นธรรมในการกู้หนี้นอกระบบŽ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 11 สิงหาคม

ศิลปินดาราจากตึกมาลีนนท์ยังคงได้รับการทาบทามอย่างต่อเนื่อง โดยรายการเดินหน้าประเทศไทยประจำวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม ได้พระเอกผิวเข้ม เต้ยŽ พงศกร เมตตาริกานนท์ มานำเสนอเรื่อง การบริหารจัดการน้ำŽ ถือเป็นพระเอกคนที่ 4 จากช่อง 3 ที่ได้รับความไว้วางใจให้ประชาสัมพันธ์รัฐบาล

สัปดาห์ต่อมาในวันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม มิวŽ นิษฐา จิรยั่งยืน เป็นเซเลบหญิงคนแรก หลังเปิดตัวแคมเปญสร้างไทยไปด้วยกันที่ได้ดำเนินรายการ หัวข้อที่เธอได้รับมอบหมายคือ วิสาหกิจเพื่อสังคมกับธุรกิจท่องเที่ยวŽ

จับกระแสวงการบันเทิงอย่างต่อเนื่อง เมื่อรัฐบาลดึง โอมŽ อัชชา นามปาน พระเอกคนล่าสุดของละครระดับตำนานอย่าง อังกอร์Ž ที่เพิ่งออกอากาศไปหมาดๆ หัวข้อที่อัชชาได้รับคือ ความยุติธรรมที่เท่าเทียมŽ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 1 กันยายน ต่อเนื่องในวันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน กับนักแสดงและนางแบบวัยใสจากเวทีเดอะเฟซไทยแลนด์ คารีสา สปริงเก็ตต์ ดำเนินรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีนในตอน โครงการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่ เพื่อประเทศไทย 4.0Ž

และผู้หญิงคนที่ 3 ยังคงเป็นคนล่าสุดของรายการเดินหน้าประเทศไทย คือนักแสดงและนางแบบสาว แพนเค้กŽ เขมนิจ จามิกรณ์ ดำเนินรายการในตอน วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม กลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศŽ ออกอากาศเมื่อวันพุธที่ 5 กันยายน

เปลี่ยนจากการนำดารามารับหน้าที่พิธีกร มาเป็นการใช้พิธีกรมืออาชีพ วู้ดดี้Ž วุฒิธร มิลินทจินดา เป็นพิธีกรรายแรกที่ได้รับโอกาสนี้ ด้วยหุ่นที่ฟิตและเฟิร์มทำให้เขาได้พูดเรื่อง คลินิกครอบครัวและการดูแลสุขภาพŽ ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ที่ 8 กันยายน

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 10 กันยายน นักแสดงหนุ่มหัวใจอนุรักษ์ อเล็กซ์ เรนเดล ดำเนินรายการพร้อมกับ พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในหัวข้อ รัฐบาลกับความมุ่งมั่นตั้งใจแก้ปัญหาขยะพลาสติกŽ

ขณะมุมมองของนักวิชาการ ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก วิเคราะห์ถึงการปรับรูปแบบรายการเดินหน้าประเทศไทยของรัฐบาล นำดารามาร่วมรายการด้วยว่า เชื่อว่าการดึงดารา ศิลปิน นักแสดง มาร่วมนั้นจะมีผลต่อรายการเดินหน้าประเทศไทยแน่นอน เนื่องจากศิลปิน ดารา เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนอยู่แล้ว การเข้ามาทำรายการก็จะช่วยเพิ่มสีสัน ลักษณะรายการเดินหน้าประเทศไทยเป็นเรื่องสั้นๆ ประเด็นเดียวแบบจบในตอน

การดึงผู้มีชื่อเสียงเข้ามาในรายการ ยิ่งทำให้รายการมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น มีสีสันมากขึ้น เป็นวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจ

ดร.นันทนามองด้วยว่า การดึงศิลปิน ดารา มาเป็นจุดขายที่ทำให้ประชาชนให้ความสนใจนั้น สิ่งสำคัญคือจำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับผู้ที่ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ของรายการ จะต้องให้เนื้อหาของรายการเป็นเนื้อหาที่ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกว่ารับชมแล้วได้ประโยชน์ ได้ไอเดีย ได้ความคิด ไม่ควรให้ดารา ศิลปิน โดดเด่นกว่าเนื้อหาของรายการ

แม้ว่าจะนำดารา ศิลปิน มาเพิ่มสีสันให้กับรายการก็ตาม แต่เนื้อหาที่รัฐบาลต้องการนำเสนอ นโยบายต่างๆ ก็ต้องมีความเข้มข้น ทำให้ประชาชนผู้รับชมได้ประโยชน์มากกว่าการเปิดทีวีแล้วได้ดูแค่ดาราเพียงอย่างเดียว สิ่งนี้ทางโปรดิวเซอร์ต้องทำการบ้าน ใส่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ เป็นเนื้อหาที่ประชาชนดูแล้วได้ข้อคิด

มุมมองต่างๆ ต้องได้มากกว่าการที่เปิดทีวีมาดูดารา ศิลปิน เพราะหากประชาชนเปิดมาเจอดารา ศิลปิน แต่เนื้อหาไม่มีอะไรที่แตกต่าง เป็นความบันเทิงทั่วไป จะทำให้รัฐบาลไม่บรรลุวัตถุประสงค์ของการนำเสนอนโยบายของรัฐบาลหรือการชี้แจงกับประชาชนในเรื่องต่างๆ

ที่มา : Matichon Online

Previous articleเชิญเอสเอ็มอีไทยกลุ่ม houseware คว้าโอกาสทองบุกตลาดมังกร! ฟรีสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “SME D BANK พารวยกับตลาดออนไลน์จีนและฮ่องกง”
Next article“บี” พบ “บิ๊กตู่” รับหน้าที่พีอาร์ผลงาน ขอมา2ครั้ง ไม่มีสิทธิปฏิเสธ ภารกิจกปปส.จบทุกคนแยกย้าย