“บิ๊กหยม” รอผลพิสูจน์หลักฐาน ระบุนอกจาก”ดอยธิเบศร์”ใครเอาภาพ”อ.ถวัลย์”ออกไปไม่ได้

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยว่า นายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชายและผู้ดูแลมรดกของนายถวัลย์ ดัชนี หรือ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ ปี พ.ศ.2544 จิตรกร ช่างเขียนรูประดับโลกซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.บางชัน ว่ามีภาพวาดของ อ.ถวัลย์ หายไปจำนวนกว่า 100 รูป เป็นเงินมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ว่าได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว โดยให้ พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น. เป็นประธานสืบสวนสอบสวน โดยเรื่องราวดังกล่าวเกิดมาจากเมื่อประมาณเดือนถุนายน 2560 นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ามาร้องเรียนว่ามีภาพวาดของ อ.ถวัลย์ หายไป ซึ่งตอนนั้นมีการฟ้องร้องเป็นผู้จัดการมรดกระหว่างนายดอยธิเบศร์กับภรรยา อ.ถวัลย์ ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เอาภาพไปและผู้ที่รับซื้อ ทั้งนี้ภาพของ อ.ถวัลย์ เป็นทรัพย์มรดก เพราะแต่ละภาพมีราคา ส่วนผู้จัดการมรดกก็คือลูกชาย

พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่าภาพที่หายไปมีจำนวนกี่ภาพ เนื่องจากรอผลตรวจพิสูจน์ จากกองพิสูจน์หลักฐาน ตร. คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบ และรอรวบรวมพยานหลักฐานบางส่วน สำหรับการออกหมายเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาสอบปากคำ ก็ดำเนินการไปบางส่วนแล้ว และปลายทางที่มีการรับซื้อภาพไปก็สอบปากคำไปแล้วบางส่วน แต่ยังไม่หมด ทั้งนี้การออกหมายค้นต่างๆ ยังอยู่ระหว่างการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่าภาพรวมของคดีนี้เป็นเรื่องของคนในนำภาพไปขาย หรือมีคนนอกเข้ามาโจรกรรมหรือไม่ พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า ยังไม่ขอสรุป แต่ไม่พบการโจรกรรม อาจจะมีการนำออกไปขายบางส่วน ไม่บอกว่าเป็นคนในหรือคนนอก ส่วนจะเป็นเรื่องในครอบครัวหรือไม่ ก็ไม่ขอตอบ

เมื่อถามว่าหากเจตนาภรรยาของ อ.ถวัลย์ เอาไปขาย ถือว่ามีความผิดหรือไม่ พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า คำว่าภรรยาก็คือชอบด้วยกฎหมาย ตอนนี้ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องครอบครัว อีกส่วนคือการได้ไปของภาพ อ.ถวัลย์ ได้ไปโดยมิชอบ ขณะนี้ศาลสั่งให้ลูกชายเป็นผู้จัดการมรดก ไม่ว่าใครที่นอกเหนือจากลูกชายก็ไม่สามารถนำภาพออกไปได้ อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวว่านายดอยธิเบศร์ บอกว่าตนจะแถลงชี้แจงเรื่องดังกล่าวในวันศุกร์ (21 ก.ย.) นั้น ยังไม่ได้รับการประสานมา

 

Advertisment

ที่มา : มติชนออนไลน์