‘สรอ.’เตรียมรายงานคืบหน้าGovChannel-เล็งทดลองใช้ Biz Portal ศูนย์ตั้งบริษัทวันสต็อปเซอร์วิส ก.ย.นี้

นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์(องค์การมหาชน) หรือ สรอ.เปิดเผยว่า ในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ สรอ.มีกำหนดเข้าชี้แจงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานการดำเนินโครงการ GovChannel หรือศูนย์กลางการบริการข้อมูลภาครัฐกับประชาชน ภายใต้งบประมาณรวม 4,000 ล้านบาท เพื่อชี้แจงประเด็นต่างๆ ประกอบด้วย 1.การเอาข้อมูลภาครัฐมาให้ประชาชน ผ่านตู้บริการอเนกประสงค์ภาครัฐ ซึ่งจะมีการติดตั้งตู้ดังกล่าว 100 ตู้ทั่วประเทศในปีนี้ รวมถึงในอนาคตตู้จะสามารถตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือได้ รองรับการใช้บริการภาครัฐ หรือการเป็นอำเภอออนไลน์ในอนาคต นอกจากนี้ ระบบที่ให้บริการบนเว็บไซต์ www.govchannel.go.th ยังได้มีการรวบรวมคู่มือการให้บริการภาครัฐที่เกี่ยวกับประชาชนมากถึงราว 800,000 คู่มือ นอกจากนี้จะร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ(เนคเทค) ทำระบบค้นหาข้อมูล โดยปรับคำทางการเป็นคำที่ประชาชนใช้บ่อยและใช้เข้าใจได้ง่าย

2.รายงานความคืบหน้าในการดำเนินโครงการ Biz Portal หรือศูนย์การจัดตั้งบริษัทแบบวันสต็อปเซอร์วิส เพื่อช่วยภาคประชาชนในการลดเวลาในการติดต่อหน่วยงานต่างๆ หลายหน่วยงานในการจัดตั้งบริษัท โดยในเดือนกันยายนจะเริ่มมีการเปิดทดลองการใช้งาน ซึ่งเบื้องต้น Biz Portal จะไม่ได้มีแค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งบริษัทเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการขอใบอนุญาตต่างๆ ด้วยเช่นกัน อาทิ การทำธุรกิจร้านอาหาร ก็จะมีการขออนุญาตได้จากที่แห่งเดียว แทนการไปขอใบอนุญาตขอให้บริการร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีจากตำรวจ หรือขอขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากกรมสรรพสามิต เป็นต้น ซึ่ง Biz Portal จะมีการเปิดเป็นเมนูสำหรับกิจการประเภทต่างๆ แนะนำให้แก่ภาคธุรกิจ คาดการให้บริการเต็มรูปแบบจะสามารถใช้ได้ใน 3 ปี

3.การเชื่อมโยงฐานข้อมูลกับบัตรประชาชนของกระทรวงมหาดไทย เพื่อการใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียว แทนสำเนาบัตร ซึ่งจะส่งผลให้การใช้สำเนาเอกสารหมดไป รวมทั้งยังมีการพัฒนาระบบ e-ID เพื่อออกรหัสประจำตัวในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ให้แก่ประชาชน เพื่อนำไปใช้ในการทำธุรกรรมกับภาครัฐ 4.สรอ.กำลังสานต่อการพัฒนา ระบบภาษีไปไหน ระบบตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณภาครัฐ โดยก่อนหน้านี้ สรอ.ร่วมกับกรมบัญชีกลางนำข้อมูลมาไว้ในเว็บให้ค้นหาได้ผ่านเว็บไซต์ เพื่อประชาชนเข้าถึงและสามารถเอาข้อมูลมาใช้ประโยชน์ได้ โดยในเดือนกันยายน สรอ.จะเปิดตัวโมบายแอพพลิเคชั่นภาษีไปไหน เพื่อให้การค้นหาข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น

นายศักดิ์กล่าวว่า ท้ายสุด สรอ.จะทำ Data.go.th ศูนย์กลางข้อมูลภาครัฐปีหน้าจะเป็น api ให้เอกชนเชื่อม ถ้าทันจะทำเนชั่นแนลดาต้า เชื่อมง่ายขึ้น, ศูนย์รวมโมบายแอพพลิเคชั่นภาครัฐให้อยู่ในที่เดียวกัน ให้ประชาชนเข้ามาเลือกใช้ได้ง่าย ลดการพัฒนาที่ซ้ำซ้อน เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือกว่า 300 แอพพ์ แต่มีหลายแอพพลิเคชั่นที่มีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งเบื้องต้นในปี 2561 จะรวมแอพพลิเคชั่นที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันเข้าไว้ด้วยกัน เช่น ด้านการเตือนภัยพิบัติ และการท่องเที่ยวเดินทาง นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น GNews ที่เป็นแอพพลิเคชั่นกลางในการแจ้งข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานภาครัฐ จะมีการเพิ่มฟังก์ชั่น “แก้ข่าว” ให้แก่หน่วยงานภาครัฐ เนื่องจากด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันส่งผลให้เกิดข่าวลือ หรือการตัดต่อบิดเบือนเนื้อหาของข่าวออกไปมากมาย ฟังก์ชั่นดังกล่าวจึงเปรียบเสมือนพื้นที่ให้หน่วยงานรัฐออกมาชี้แจงในประเด็นต่างๆ โดยตรง ซึ่งจะถือเป็นข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถืออย่างมาก

 


ที่มา   มติชนออนไลน์