สร้างรูปหล่อ ‘หลวงพ่อคูณ’ องค์ใหญ่สุดในโลก

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 30 กันยายน 2561 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า โคราช อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาโครงการและประธานกรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์วัดบ้านไร่ กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าวพิธีทำบุญวันกตัญญูบูรพาจารย์ มุทิตาสักการะ วันคล้ายวันเกิด แด่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ) อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 และอดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านำไร่ โดยมีนายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด พระสีหราชสมาจารมุณี รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พระครูศรีปริยัติพิธาน เจ้าคณะอำเภอด่านขุนทด พระครูภาวนาประชานาถ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 11 เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ นายชัชวาล วงศ์จร ประธานหอการค้า จ.นครราชสีมา และ พล.อ.เดชา ปุญญบาล ประธานโครงการจัดสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมด้วยคณะกรรมการวัดบ้านไร่ ร่วมกับศิษยานุศิษย์ร่วมงานแถลงข่าว งานดังกล่าวมีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 3-11 ตุลาคม รวม 9 วัน 9 คืน และภายในงานยังจัดให้มีพิธีเททองรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ต้นแบบ ในโครงการสร้างหลวงพ่อคูณปริสุทโธ องค์ใหญ่วัดบ้านไร่ เพื่อให้คณะศิษยานุศิษย์ประญาติโยม ประชาชนชนทั่วไปกราบสักการะ ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา มอบหมายภารกิจให้นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นายอำเภอด่านขุนทด ปฏิบัติงานแทนฝ่ายฆราวาส ร่วมกับส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ศิษยานุศิษย์หลวงพ่อคูณร่วมฟังการแถลงข่าวกว่า 100 คน

นายสุวัจน์ กล่าวว่า คณะกรรมการวัดบ้านไร่มีมติในการจัดพิธีทำบุญวันกตัญญูบูรพาจารย์ มุทิตาสักการะ วันคล้ายวันเกิดหลวงพ่อคูณ และการจัดสร้างรูปหล่อหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านไร่ เพื่อให้ลูกหลานได้กราบสักการบูชา โดยรูปหล่อนี้มีหน้าตักกว้าง 16 เมตร ความสูง 19 เมตร หล่อด้วยเนื้อทองสัมฤทธิ์ทั้งองค์ มีความมันวาว ออกแบบเป็นท่านั่งยองๆ ถือไม้เคาะหัว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหลวงพ่อคูณองค์เดียวในโลก และในไทย ส่วนด้านใต้ฐานจะเป็นอาคารสำหรับปฏิบัติ และศึกษาธรรมะ ซึ่งวันนี้ได้ถือโอกาสวันครบรอบ 4 ปีแห่งการมรณภาพของหลวงพ่อคูณ ในการตอกเสาเข็มวางศิลาฤกษ์ และมีกำหนดก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี โดยเปิดรับบริจาคเงินจากพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาทั่วประเทศ ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินทางมาบริจาคได้ด้วยตนเองที่วัดบ้านไร่ หรือบริจาคผ่านได้ที่บัญชีธนาคารทหารไทย ชื่อบัญชีวัดบ้านไร่ (เพื่อโครงการหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก) เลขที่บัญชี 396-2-39227-4 ซึ่งทางวัดบ้านไร่จะจารึกชื่อผู้บริจาคทุกคนไว้ใต้ฐานหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

ด้าน พล.ท.เดชา กล่าวว่า การดำเนินงานก่อสร้างรูปเหมือนหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ใต้ฐานองค์รูปหล่อเป็นอาคารปฏิบัติธรรมสำหรับให้พระภิกษุสามเณรศึกษาธรรมะ มูลค่าโครงการกว่า 100 ล้านบาท กำหนดระยะเวลาสร้าง 3 ปี ขณะนี้ได้เปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา โดยจะจารึกชื่อผู้บริจาคทุกคนไว้ใต้ฐานหลวงพ่อคูณ และรับของสมนาคุณเป็นกล่องหนังสือหลวงพ่อคูณฉบับจิ๋ว ขนาดกว้าง 2 นิ้ว ยาว 2 นิ้วครึ่ง เป็นกระดาษ 4 สีรวม 365 หน้า ข้อมูลภาพประวัติวัดบ้านไร่ ประวัติหลวงพ่อคูณ และคำสอน ด้านหลังมีคิวอาร์โค้ด สามารถใช้สมาร์ทโฟนสแกนดูข้อมูลได้รวมทั้ง บรรจุเหรียญที่ระลึกหลวงพ่อคูณอีกด้วย 

 

ที่มา:มติชนออนไลน์

 

 

 


 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ