เรียกสอบ 2 มือโพสต์ตึกเอียง ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ เสี่ยงโดนเจ้าของฟ้องทำให้เสื่อมเสีย

กรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพอาคารโรงแรมโรสวู้ด แบงคอก จำนวน 32 ชั้น สูง 120 เมตร บนถนนเพลินจิต เกิดทรุดตัวเอียงจนแทบจะล้ม สร้างความตื่นตระหนกให้กับคนที่ผ่านไปมา คนงานก่อสร้างยังไม่กล้าเข้าไปทำงาน ทั้งตำรวจ สำนักงานเขต นายกสมาคมผู้ตรวจสอบและบริหารความปลอดภัยอาคารเข้าตรวจสอบ แต่ที่แท้คือดีไซน์ของสถาปนิกออกแบบในรูปทรงสามมิติ มีแรงบันดาลใจมาจากการพนมมือ เตือนอย่าตื่นตระหนกไปตามการแชร์ที่เกิดขึ้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 16 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เปิดเผยว่า กรณีมีผู้โพสต์ภาพและระบุข้อความในโลกโซเชี่ยลว่า อาคารโรสวู้ด แบงค็อก โฮเทล บริเวณแยกเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน ที่กำลังก่อสร้างมีลักษณะเอียงเหมือนจะพังถล่มลงมา จนทำให้ประชาชนแตกตื่นนั้น ตนสั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 และผู้กำกับการสน.ลุมพินี ตรวจสอบผู้ที่โพสต์ข้อความในสื่อโซเชี่ยลว่ามีผู้ใดเข้าข่ายบ้างล่าสุดพบแล้ว 1-2 ราย ที่โพสต์ข้อความมีเจตนาที่ไม่สุจริต โดยเตรียมเรียกมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งในวันนี้พนักงานสอบสวนสน.ลุมพินี เชิญวิศวกร เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตปทุมวัน เจ้าของอาคาร มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องต่างๆ เช่น ความมั่นคงของตัวอาคาร การขออนุญาตสร้างรวมถึงผลกระทบที่ได้รับ

“สำหรับผู้ที่โพสต์โดยสุจริตเป็นการติเพื่อก่อ หรือเตือนให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะก็ไม่ต้องตื่นตระหนก ตำรวจจะไม่ดำเนินการ แต่จะเอาผิดกับผู้ที่โพสต์ด้วยความคึกคะนอง มีเจตนาให้เกิดความวุ่นวาย หรือสร้างเรื่องราวขึ้นมา ทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะถือว่ามีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์โดยข้อมูลอันเป็นเท็จ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบถึงผู้โพสต์ที่เข้าข่ายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่างก่อนโพสต์ข้อมูลต่างๆ ต้องตรวจสอบให้ดี และอย่าโพสต์ด้วยความคึกคะนอง ทั้งนี้ทางเจ้าของอาคารดังกล่าว ยังสามารถฟ้องร้องทั้งทางอาญา และแพ่งกับผู้โพสต์ที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสียได้ด้วยเช่นกัน” ผบช.น. กล่าว

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ