“หมอธี” ยันชี้มูลวินัยร้ายแรง “อควาเรียมหอยสังข์” ส่งนายกฯ ตั้งกก.สอบ 5 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ความคืบหน้าการตรวจสอบ โครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์นำทะเลสาบสงขลา หรืออควาเรียมหอยสังข์ วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จ.สงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา (สอศ.) ซึ่ง ได้เสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ต่อมานายกฯ ได้ส่งเรื่องกลับ ให้แบ่งกลุ่มข้าราชการที่เกี่ยวข้องอีกด้วย ว่ามีใครระดับไหนบ้าง ว่า ตนได้หารือร่วมกับสำนักงานปลัด สำนักนายกรัฐมนตรี กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) โดยที่ประชุมได้มีมติชี้มูลความผิดร่วมกัน และได้เสนอรายชื่อคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง คาดว่า จะสรุปรายละเอียดทั้งหมดเสนอให้นายกฯพิจารณาลงนามแต่งตั้งภายในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ คือ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กษ. เพราะข้าราชการที่เกี่ยวข้องเกษียณอายุราชการไปแล้ว จึงไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบวินัยได้ ส่วนกระทรวงมหาดไทย (มท.) ได้ข้อสรุปแล้วว่า ไม่ชี้มูลความผิด ซึ่งทางมท. มีเหตุผล ซึ่งไม่เป็นไร เพราะตามกฎหมายถ้าเกี่ยวข้อง แม้หน่วยงานต้นสังกัดไม่ชี้มูลก็สามารถตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้

“คณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้จะมาจากหลายหน่วยงาน โดยมีคนของศธ. เป็นประธานและเลขานุการ ส่วนคณะกรรมการจะประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประมาณ 4-5 คน แต่อย่างน้อยต้องมีข้าราชการระดับ 11 ร่วมเป็นกรรมการไม่ต่ำกว่า 3 คน ตอนนี้ถือว่าอยู่ขั้นตอนสอบสวน ผู้ที่ถูกชี้มูลแล้ว ในที่สุดก็อาจจะไม่มีความผิด หรือคนที่ไม่ถูกชี้มูลในที่สุดก็อาจมีความผิด ว่ากันไปตามเนื้อผ้า ตามเหตุ ตามผลและการที่นายกฯ ให้มาหารือใหม่อีกรอบ ไม่ใช่ว่า นายกฯ ตีกลับ แต่ให้ไปประชุมร่วมกันและชี้มูลมาทีเดียว ยืนยันว่าทางศธ. ไม่ได้รีบร้อนเสนอเรื่องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยอย่างร้ายแรง คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่มีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดศธ. เป็นประธาน ใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงนานเกือบ 1 ปี เพื่อหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ดังนั้นไม่ใช่การเร่งรีบแน่นอน“นพ.ธีระเกียรติกล่าว

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ผู้เกี่ยวข้องการดำเนินการงบจัดซื้อจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 279 ล้านบาท ซึ่งนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการศธ. อดีตรองเลขาธิการกพฐ. ได้ขอขยายเวลาชี้แจงข้อมูลถึงวันที่ 31 ตุลาคม นั้น ล่าสุด นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการศธ. ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้ส่งผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงมาแล้ว เบื้องต้นกรณีนี้ถือว่ามีมูลชัดเจน เพราะมีการเพิ่มสเป็ก ปลอมแปลงเอกสาร ถือว่าผิดวินัยร้ายแรง และเป็นคดีอาญา คาดว่าฝ่ายนิติกรจะสรุปผลให้ตนภายในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ ส่วนคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ชุดของนายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการกพฐ. อยู่ระหว่างสรุปผล อาจต้องใช้เวลา ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ADVERTISMENT