“อัศวิน” ชวนช้อปย่านปากคลองตลาด หลังทุ่ม 10 ล้าน ปรับภูมิทัศน์-ซ่อมทางเท้าสวย

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกทม. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ย่านปากคลองตลาด บริเวณถนนจักรเพชร ช่วงจากสะพานเจริญรัชถึงลานปฐมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 สะพานพระพุทธยอดฟ้า เขตพระนคร ภายหลังปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า หลังจาก กทม.มีนโยบายจัดระเบียบทางเท้าแล้ว พบทางเท้าชำรุดเสียหาย ต้นไม้เสี่ยงโค่นล้มและภูมิทัศน์ไม่สะอาดเท่าที่ควร สำนักการโยธา จึงฟื้นฟูภูมิทัศน์ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด สวยงาม และยังคงความเป็นอัตลักษณ์ย่านปากคลองตลาด วงเงิน 9.84 ล้านบาท โดยสร้างคันหิน ค.ส.ล. ยาว 620 เมตร (ม.) ปรับปรุงทางเท้า 3,044 ตารางเมตร (ตร.ม.) ปรับปรุงผิวจราแอสฟัลต์ผสมร้อน 5,792 ตร.ม. ปรับปรุงระบบระบายน้ำ 497 ม.ติดตั้งฝาตะแกรงเหล็ก 123 ฝา และยังใช้คอนกรีตพิมพ์ลายสวยงาม รวมถึงทางเบรลล์บล็อกใช้นำเส้นทางผู้พิการทางสายตาและจัดทำทางลาดคนพิการ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนทุกคน ส่วนการนำสายสื่อสารย่านปากคลองตลาดลงใต้ดิน ไม่ได้อยู่ในเนื้องานของโครงการ แต่กทม.จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามามัดรวมจัดระเบียบสายสื่อสารให้เรียบร้อย


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ภายหลังปรับปรุงเสร็จแล้ว กทม.ขอความร่วมมืออาคารและร้านค้า ไม่ให้ตั้งวางสิ่งของล้ำออกมาบริเวณทางเท้า เพราะจะทำให้ประชาชนสัญจรไปมาไม่สะดวก โดยเฉพาะผู้พิการที่กทม.จัดทำเส้นทางอำนวยความสะดวกให้ ขณะเดียวกัน กทม.มีโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเท้า 4 แห่ง ได้แก่ 1.ย่านปากคลองตลาด ปัจจุบันแล้วเสร็จแล้ว 2.ถนนพญาไท บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถึงสะพานหัวช้าง เขตราชเทวี อยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วน 3.การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ทางรถไฟถึงแยกอโศกมนตรี เขตวัฒนา และเขตคลองเตย และ 4. การปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนพหลโยธิน ตั้งแต่ห้าแยกลาดพร้าวถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตจตุจักรและเขตพญาไท อยู่ระหว่างขอจัดสรรงบประมาณ

“กทม.เข้าทำความเข้าใจต่อผู้ค้า เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยกันดูแลทางเท้ามีความสะอาด สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่วนเดิมที่มีแนวคิดออกแบบบูธหรือซุ้มให้ผู้ค้ากลับเข้ามาค้าขาย เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้น คงไม่จำเป็นเพราะมองว่าอาจกระทบต่อทางเท้า ซึ่งปัจจุบันมีความสวยงามแล้ว” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

เมื่อถามว่ามีเสียงตอบรับจากผู้ค้าว่าค้าขายสินค้าได้ไม่ดีเหมือนก่อน จะช่วยผู้ค้าแก้ไขปัญหาอย่างไร พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ที่ผ่านมา กทม.ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบต่อเนื่องว่า ตลาดไม่ได้ปิดการค้า ยังสามารถมาซื้อดอกไม้หรือสินค้าอื่นย่านปากคลองตลาดได้ตามปกติ นอกจากมีร้านค้าติดริมถนนแล้ว ภายในยังมีตลาดดอกไม้และสินค้าอื่นให้เลือกซื้ออีกจำนวนมาก ขณะเดียวกัน ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายจัดระเบียบทางเท้า ปัจจุบันได้ย้ายไปทำการค้าบริเวณปากคลองตลาด 2 ย่านฝั่งธนบุรีด้วย แต่ กทม.จะพยายามประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเพิ่มเติม

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Previous articleสรุปมูลค่าซื้อขายตามกลุ่มนักลงทุน 9 พฤศจิกายน 2561
Next articleไมตรี ไตรติลานนท์ พ่อเมืองสุโขทัย ตั้งเป้า 5 ปี มุ่งสู่ Smart Province