บุกตรวจ 3 ห้องเย็น พบซากสุกรแช่แข็งไม่ทราบที่มาเสี่ยงโรคระบาด อายัดเฉียด 2 พันก.ก.

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่าเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ บุกตรวจค้นห้องเย็นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อตรวจสอบการลักลอบนำเข้าซากสุกรจากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมายตามนโยบายป้องกันการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) โดยชุดเฉพาะกิจบังคับใช้กฎหมายกรมปศุสัตว์ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกัน ร่วมกับด่านกักกันสัตว์ท่าเรือกรุงเทพ เข้าตรวจค้นห้องเย็นไม่ทราบชื่อ ในพื้นที่แขวงสวนหลวงและแขวงยานนาวา กรุงเทพมหานคร จำนวน 3 แห่ง พบซากสุกรแช่แข็งไม่ทราบแหล่งที่มาเป็นจำนวนมาก

นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าวว่า การปฏิบัติงานครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการเข้มงวดตรวจสอบการการลักลอบนำเข้าซากสุกรจากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย และมาตรการป้องกันการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever) โดยพบซากสัตว์ของกลางเป็นซากสุกรแช่แข็งไม่ทราบแหล่งที่มาหรือสถานที่ผลิตที่ชัดเจน ไม่มีเอกสารหลักฐานที่ผ่านการตรวจสอบจากสัตวแพทย์ และหนังสือรับรองสุขศาสตร์ซากสุกรจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทำให้มีความเสี่ยงที่อาจมีเชื้อโรคระบาดปะปนมากับซากสัตว์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงได้ทำการอายัดซากสุกรแช่แข็ง จำนวน 640 ตัว น้ำหนักประมาณ 1,900 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 250,000 บาท ไว้เป็นของกลาง เพื่อตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ายังมีการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงการเคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ซากสัตว์ดังกล่าวไม่ได้รับการตรวจสอบ จึงทำให้มีความเสี่ยงที่ซากสัตว์นั้นอาจเป็นพาหะของโรคระบาดได้ กรมปศุสัตว์จึงมีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบการลักลอบนำเข้าซากสัตว์จากต่างประเทศ และควบคุมการเคลื่อนย้ายภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันโรคระบาดสัตว์ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนผู้บริโภค ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ได้อำนวยความสะดวกในการอนุญาตนำเข้า และเคลื่อนย้ายซากสัตว์ภายในประเทศให้ถูกต้องตามกฎหมาย


นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประชาชนที่ต้องการข้อมูล หรือพบเห็นการกระทำผิดด้านปศุสัตว์ โปรดติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขอรับข้อมูล หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น “DLD 4.0” ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งได้ในโทรศัพท์ทุกระบบ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ