พายุลูกเห็บถล่มเชียงคำ ‘น้ำแวน’ อ่วมหนักกว่าพันหลัง ไฟฟ้าดับนานกว่า 3 ชม.

เมื่อเวลา 15.40 น.วันที่ 18 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้เกิดเหตุพายุลูกเห็บพัดถล่มพื้นที่ อ.เชียงคำ และ อ.ภูซาง จ.พะเยา ทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชนอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา จำนวน 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย หมู่ที่ 2 12 และ 14 บ้านเรือนประชาชนถูกลมพัดกระเบื้องมุงหลังคา สังกะสีมุงหลังคาปลิวเสียหายไม่ต่ำกว่า 1,000 หลังคาเรือน น้ำแวนหมู่ 2 เสาไฟฟ้าหักโค่น 3 ต้น และหักล้มทับบ้านเรือน และร้านค้าของประชาชนเสียหายอย่างหนัก ต้นไม้ใหญ่ริมถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 1021 เชียงคำ-พะเยา ระเนระนาด ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งไฟฟ้าดับนานกว่า 3 ชั่วโมง และในเวลา 17.30 น.ไฟฟ้ามาตามปกติแล้ว

นายศิริพงษ์ วรสวัสดิ์ บ้านเลขที่ 100 หมู่ 2 ต.น้ำแวน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เจ้าของบ้านที่ถูกเสาไฟฟ้าหักโค่นทับร้านค้าหน้าบ้านเสียหายหนัก กล่าวว่า เกิดเหตุลมพัดอย่างแรง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า และมีลูกเห็บตก ระหว่างที่ลมพัดอย่างแรง และน่ากลัว ทำให้เสาไฟฟ้าที่บริเวณหน้าบ้านของตนถูกลมพัดหักโค่นทับใส่อาคารที่ตนเพิ่งสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นร้านค้าที่ตนตั้งใจจะค้าขายในหมู่บ้าน กำหนดจะเปิดขายของในวันที่ 19 พฤศจิกายน แต่มาถูกเสาไฟฟ้าหักโค่นใส่จนหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันนายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ ได้เร่งสั่งการปกครอง อ.เชียงคำ และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) น้ำแวน ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจความเสียหายโดยด่วน เพื่อเตรียมการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมแก่ผู้ประสบวาตภัยในครั้งนี้ต่อไป สำหรับความเสียหายยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ