ศพ”พลทหารทาโร่”ถึงนิติเวช ชันสูตรพบ”ระบบเลือด-หัวใจล้มเหลว” รอผลแล็บ2สัปดาห์ชี้สาเหตุ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 สิงหาคม ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ร.ต.อ.ทะนงศิลป์ ขนายน้อย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ นำศพพลทหารนภดล วรกิจพันธ์ หรือทาโร่ วัย 21 ปี ทหารกองประจำการ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 45 (มทบ.45) ผลัด 1 ค่ายวิภาวดีรังสิต อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิตหลังจากเพื่อนทหารด้วยกันพามาส่งที่บ้านในสภาพอ่อนเพลีย โดยบอกว่าก่อนหน้านี้ถูกซ่อม (ลงโทษทางวินัย) เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ต่อมาญาติติดใจสาเหตุการตาย จึงเข้าแจ้งความก่อนนำศพส่งชันสูตรที่สถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ

ร.ต.อ.ทะนงศิลป์เปิดเผยว่า เบื้องต้นพลทหารนพดลเสียชีวิตเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม ก่อนจะมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ เนื่องจากญาติติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต โดยตนได้รับมอบหมายให้นำศพส่งชันสูตรหาสาเหตุที่สถาบันนิติเวชฯ โดยศพมาถึงเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 21 สิงหาคม เมื่อศพมาถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการซีทีสแกนอวัยวะภายในก่อนจะทำการผ่าพิสูจน์ โดยหลังจากผลชันสูตรจากแพทย์ออกมา ตนจะเป็นตัวแทนทางญาติผู้เสียชีวิตนำศพกลับไปให้ญาติบำเพ็ญกุศล ส่วนผลชันสูตรจะนำไปประกอบในสำนวนคดีต่อไป

ร.ต.อ.ทะนงศิลป์กล่าวต่อว่า ในส่วนของการสอบปากคำพยานอื่นๆ ตนไม่ได้เป็นผู้สอบ เนื่องจากตั้งเป็นคณะทำงานในคดีนี้ ในวันนี้ตนมีหน้าที่นำศพมาเพื่อชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตจากอวัยวะภายในร่างกาย ทั้งนี้หากผลชันสูตรพบว่าเป็นการตายโดยผิดธรรมชาติ จะนำไปประกอบสำนวนเพื่อสืบสวนสอบสวนหาผู้ที่ทำให้พลทหารนพดลเสียชีวิตต่อไป เบื้องต้นผลการชันสูตรพบว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากระบบเลือดและหัวใจล้มเหลว แต่ยังไม่ทราบว่าล้มเหลวจากสาเหตุใด ต้องนำชิ้นเนื้อและอวัยวะภายในส่งไปตรวจพิสูจน์ในห้องแล็บ เนื่องจากศพมีการฉีดฟอร์มาลินและมีการผ่ามาก่อนหน้านี้แล้ว โดยคาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะได้ผลการตรวจจากห้องแล็บ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์