“ผู้ว่าฯกทม.” แจงเหตุลาออกบอร์ด สปสช. ไม่เกี่ยวยื่นทรัพย์สิน ยันยื่นมา 21 ปีแล้ว

แฟ้มภาพ

จากกรณีคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) มีคณะกรรมการลาออกจากตำแหน่ง จำนวน 4 คน ภายหลังมีประเด็นการยื่นทรัพย์สินตามประกาศของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และล่าสุด ยังมีกรรมการในบอร์ด สปสช.ลาออกเพิ่มอีก 2 ท่าน โดยหนึ่งในนั้น ได้แก่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่ได้ทำหนังสือขอลาออกจากบอร์ดสปสช. ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่งผลให้ปัจจุบันกรรมการสปสช.ลาออกรวมแล้ว 6 คน

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 3 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า สาเหตุที่ลาออกจากกรรมการบอร์ดสปสช. เพราะไม่เคยร่วมประชุมโดยตรง ได้แต่มอบหมายผู้เกี่ยวข้องเป็นตัวแทนร่วมประชุมตลอด บางครั้งก็มีประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์บ้าง ทั้งนี้ ตนยังเห็นควรให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถโดยตรงเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนด้วย โดยในสัดส่วนของบอร์ดสปสช.จะต้องมีผู้แทนจากกทม.ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย 1 ท่าน ดังนั้น เมื่อตนลาออกแล้วก็จะมอบหมายให้ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ หรือ นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นคณะกรรมการแทนผู้ว่าฯกทม.ต่อไป เนื่องจากเป็นผู้มีความรู้เกี่ยวกับด้านการแพทย์และอนามัยโดยเฉพาะ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนเหตุผลที่ลาออกไม่เกี่ยวข้องการกับยื่นทรัพย์สิน เพราะที่ผ่านมา ตนได้ยื่นทรัพย์เรื่อยมาตลอดเวลา 21 ปีแล้ว ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเป็นข้าราชการตำรวจ อีกทั้งยังยื่นทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ขณะเข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้ว่าฯกทม. และผู้ว่าฯกทม.ด้วย

“ตอนยื่นหนังสือลาออก ทางบอร์ดสปสช.ก็โทรมาสอบถามว่าเหตุลาออก เพราะเกี่ยวข้องกับการยื่นทรัพย์สินหรือไม่ ผมบอกว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะผมต้องรายงานและยื่นบัญชีทรัพย์สินอยู่แล้ว ซึ่งผมก็ไม่ต้องแจ้งแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ผมแจ้งไปหมดแล้ว ผมยังยืนยันชัดเจนว่าผมจำเป็นต้องยื่นอยู่แล้ว และยื่นตั้งแต่เป็นผู้บังคับการกองปราบปราม” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า ในส่วนของการยื่นบัญชีทรัพย์สินของผู้บริหารกทม. ทั้งรองผู้ว่าฯกทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้อำนวยการสำนักงานเขต 50 เขต ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานความคืบหน้า ก็ตัวใครตัวมันเรื่องแบบนี้ เพราะว่าเป็นเรื่องนอกเหนือการบังคับภายใต้อำนาจของผู้ว่าฯกทม. แต่เป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นที่เข้ามาดำเนินการ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าลาออกจากตำแหน่งเพื่อเตรียมตัวลงเล่นการเมืองนั้น ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะหากจะเล่นการเมือง ก็สามารถลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ตอนนี้ แล้วไปลงสมัครสมาชิกวุฒิสภา (ส.ส.) ได้ทันที แต่ตอนนี้ ตนลง ส.ส.ไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ลงสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด

Advertisment

“ยืนยันว่า ผมมีความโปร่งใสในการยื่นบัญชีบัญชีทรัพย์สิน เพราะหากไม่โปร่งใส ผมก็ติดคุกไปนานแล้ว ผมยื่นมาตลอด ไม่ใช่เพิ่งจะมายื่นตอนมีกระแสตอนนี้ อีกทั้งส่วนตัวมีความเห็นการยื่นทรัพย์สินเป็นเรื่องที่ดี เพื่อจะได้ตรวจสอบการทำงานของผู้บริหารว่าเป็นไปด้วยความโปร่งใสหรือไม่” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

 

ที่มา : มติชนออนไลน์