กรมอุตุฯ มั่นใจ ทำนายแม่นยำเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ จากผลการประเมินการพยากรณ์

หลังจากข่าวการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ที่พยากรณ์ว่าช่วงนี้อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส จนถูกกระแสโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีความคลาดเคลื่อนและไม่น่าเชื่อถือ เพราะความจเป็นจริงแล้ว สภาพอากาศยังคงร้อนเช่นเดิม

ล่าสุด วันที่ 7 ธ.ค. ข่าวสดออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง น.ส.สุกันยาณี ยะวิญชาญ ผู้อำนวยการกองพยากรณ์อากาศ กรมอุตุนิยมวิทยา ถึงประเด็นดังกล่าว

น.ส.สุกันยาณี เปิดเผยว่า ช่วงนี้สื่อนำข่าวเราไปนำเสนอว่าอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ในวันที่ 7 8 และ 9 ธ.ค. หรือวันที่ 11 ธ.ค. จะลดลงอีก 2-4 องศาเซลเซียส ความจริงข้อมูลเรามีอยู่แล้ว ว่าอุณหภูมิจะประมาณเท่าไหร่ อยากทำความเข้าใจว่าช่วงที่ผ่านมาอากาศมันอุ่นขึ้น พอลดลงประมาณนี้จึงไม่ทำให้อากาศมันหนาวมาก แต่สื่อพยายามจะจับเอาส่วนนี้ไปบอกว่า กรมอุตุฯ พยากรณ์ว่าอุณหภูมิจะลดลง จนหนาวเย็น บางทีก็เกินความเป็นจริง ส่วนนี้สื่ออาจจะขาดความรู้ เพราะข้อมูลที่เรานำเสนอไม่ได้คลาดเคลื่อนเลย

อุณหภูมิช่วงนี้ ก็ลดลงจริงๆ เพราะมีมวลอากาศเย็นที่เคลื่อนที่ลงมา แต่เมื่ออุณหภูมิเดิมสูง การที่ลดลง 1-3 องศาเซลเซียส มันจึงไม่หนาวแบบแบบได้ใจ แต่สื่อกลับนำไปตีข่าวให้แลดูน่าสนใจ เพื่อดึงดูดคนเข้ามาดู คือ พาดหัวข่าว กับเนื้อหาไม่สอดคล้องกัน มันจึงไม่ใช่ความผิดของกรมอุตุฯ

“จากกระแสการโจมตีกรมอุตุฯ คาดว่าคนบางส่วนมีทัศนคติทางลบต่อองค์กรเรา แต่ช่วงหลังเชื่อว่าความรู้สึกก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้น กรมอุตุฯก็พยายามพัฒนาการนำเสนอ ไม่จำกัดในรูปแบบข้อมูลตัวหนังสือเท่านั้น ซึ่งข้อมูลการพยากรณ์อากาศเราก็มีให้ครบถ้วน หากตั้งใจทำความเข้าใจ และไม่นำเสนอข้อมูลบิดเบือน เพื่อความตื่นเต้นเร้าใจ ภาพลักษณ์ของกรมก็จะไม่เสียหาย ” ผอ.กองพยากรณ์อากาศ กล่าว

ขอรับรองว่ากรมอุตุฯ มีความแม่นยำในการพยากรณ์มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จากผลการประเมินการพยากรณ์ของเรา

ผอ.กองพยากรณ์อากาศ เปิดเผยอีกว่า ส่วนการพัฒนาระบบการพยากรณ์ เรามีแผนการเสมอ โดยความถูกต้องของการพยากรณ์ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย 1.การตรวจข้อมูลการตรวจอากาศ ซึ่งปัจจุบันเราจะตรวจระยะห่างอยู่ในระดับจังหวัด หากต้องการให้แม่นยำขึ้น ก็จำเป็นต้องเพิ่มสถานีตรวจอากาศให้หนาแน่นขึ้น เพราะสภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จึงต้องตรวจให้ถี่ขึ้น ทางกรมอุตุฯ จึงมีความพยายามที่จะเพิ่มสถานีตรวจอากาศให้มากขึ้น

2.แบบจำลองการพยากรณ์อากาศ เป็นเทคโนโลยีใหม่ ผ่านการใช้แบบจำลองคาดการณ์ ขณะนี้กรมอุตุฯ ก็มีคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการพยากรณ์อีกระดับ รวมไปถึงการขอข้อมูลจากต่างประเทศ เพื่อทราบว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ และ3.คนที่ใช้พยากรณ์อากาศ เพราะแบบจำลองไม่สมจริง 100 เปอร์เซ็นต์ คนที่มาพยากรณ์ต้องปรับตามแบบจำลองพยากรณ์ และมีความรู้

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous articleนิสสันเรียกคืนรถ 150,000 คัน ในญี่ปุ่น เหตุพบปัญหาตรวจสอบคุณภาพรถไม่เหมาะสม
Next articleผ่ารายได้ 2.2 แสนล้าน “ไทยเบฟ” ยอดขายพุ่ง สวนทางกำไร