ทนไม่ไหว! เจ้าอาวาสขึ้นป้าย “กราบเท้าผู้มีบารมี ช่วยทำให้ดีด้วยเทิด” หลังชำรุดนาน เดือดร้อนหนัก

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านใน อ.เสนา อ.ลาดบัวหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้ถนนสายเสนา-เจ้าแปด ชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย จนพระสงฆ์ในพื้นที่ทนไม่ได้ต้องขึ้นป้ายขนาดใหญ่ขอร้องให้ช่วยซ่อมถนน จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าถนนดังกล่าวเป็นถนนลาดยางมะตอยสภาพถนนเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย ระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จนแทบจะไม่เหลือสภาพของถนนลาดยาง รถสัญจรไปมาต้องขับหลบหลุม ฝุ่นฟุ้งกระจาย โดยพบว่าช่วงบริเวณ ต.ชายนา อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา มีการติดป้ายไวนิลขนาดใหญ่ มีข้อความระบุว่า “ถนนสายนี้ กราบเท้าผู้มีบารมี ช่วยทำให้ดีด้วยเทิด พระครูพินิจธรรมานุวัตร เจ้าอาวาสวัดปิ่นแก้ว” พร้อมกับมีภาพของพระครูพินิจธรรมานุวัตร ก้มกราบอยู่ในป้ายด้วย”

พระประเสริฐ ปวโร อายุ 73 ปี พระลูกวัดปิ่นแก้ว อ.เสนา กล่าวว่าป้ายดังกล่าว ทางเจ้าอาวาสได้ให้พระในวัดไปติดเองเพราะเห็นชาวบ้านเด็กนักเรียน ที่ต้องใช้ถนนเส้นนี้เวลาไปเรียน ไปโรงพยาบาล ไปตลาดไปติดต่อราชการ ต้องทนกับหลุมบ่อฝุ่นละออง มาหลายสิบปี เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง คนเจ็บคนป่วยจะไปโรงพยาบาลลำบาก เคยมีชาวบ้านป่วยกว่าจะไปถึงโรงพยาบาลเสียชีวิตคารถมาแล้ว สอบถามไปหน่วยงานราชการเงียบหายขาดคนเหลียวแล ท่านเจ้าอาวาสสงสารชาวบ้าน รวมถึงพระด้วยที่จะต้องไปเรียนไปสอบ ต้องใช้ถนนเส้นนี้เหมือนกัน จึงได้ตัดสินใจ ทำป้ายขึ้นมาเพื่อขอความเห็นใจจากผู้มีบารมี ช่วยแก้ไขถนนเส้นนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีรถจยย.รับจ้างตกหลุมจนขาหัก นำส่งโรงพยาบาลเสนา ต้องนอนพักรักษาตัว โดย ระหว่างที่ลงพื้นที่ตรวจสอบอยู่ชาวบ้านที่ขับรถผ่านต่างจอดยกมือไหว้ขอบคุณพระสงฆ์ที่ลงพื้นที่ ออกมาเคลื่อนไหวให้มีการซ่อมแซมถนนที่พังเสียหายมากกว่า10 ปี

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์