“ศรีวราห์”ถกรับมือตัดสินจำนำข้าว ตั้ง3จุดตรวจขึงแผงเหล็กกั้นพื้นที่ห้ามมวลชนเข้าบริเวณเขตอำนาจศาล

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 สิงกาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย คสช. ประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับ ผบช.ภ.1-9 เพื่อกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ในวันที่ 25 สิงหาคม ที่คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดอ่านคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าว มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย ใช้เวลาประชุมประมาณ 2 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น

พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมร่วมกันกับทุกฝ่ายเพื่อประเมินจำนวนของมวลชนที่จะมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ คาดว่าจะเป็นกลุ่มคนจากต่างจังหวัดที่เดินทางมามากขึ้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้มาตรการตาม พ.ร.บ.ชุมนุมปี 2558 และแผนกรกฎ 52 ในการควบคุมสถานการณ์ อยากฝากไปถึงประชาชนที่จะเดินทางมาว่าหากไม่จำเป็นก็ให้ฟังคำพิพากษาอยู่ที่บ้าน สามารถทราบข่าวได้ จากการข่าวยืนยันว่าไม่มีเรื่องมือที่สาม อย่างไรก็ตามฝากไปถึงรถตู้สาธารณะ รถโดยสาร ที่จะขนคนเข้ามา หากไม่จำเป็นอย่าเข้ามาบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ เพราะปกติการจราจรก็ติดขัดอยู่แล้ว

“ศาลประกาศเขตอำนาจศาลเอาไว้ ตำรวจทำตามที่ท่านสั่งคือไปวางรั้วเหล็ก ส่วนป้ายเขตอำนาจศาลนั้น ศาลท่านจะเป็นผู้ดำเนินการนำมาปิดเอง หากประชาชนที่มาในเขตที่ปิดป้ายไว้ จะถือว่าละเมิดอำนาจศาล ลักษณะที่ละเมิดอำนาจศาล แค่เข้ามาในศาลก็ถือว่าผิดแล้ว มาแล้วไม่รักษาความสงบเรียบร้อย ปิดป้าย ใช้เสียงโห่ฮา เรียกร้องคัดค้าน สนับสนุน อย่างใดอย่างหนึ่งในขณะที่มีการอ่านคำพิพากษา จึงขอว่าอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย แต่ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ห้ามว่าไม่ให้มา แต่ท่านที่มากรุณาอย่าทำผิดกฎหมาย หากทำผิดกฎหมายก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย”พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวพล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกำลังกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะเข้ามาดูแลความปลอดภัยได้รับการสนับสนุนจากบช.ภ.8และ9 จำนวน 21 กองร้อย และจาก บช.น. อีก 3 กองร้อย มีการตั้งจุดตรวจค้นจำนวน 3 จุด บริเวณทางเข้าและที่คาดว่าจะมีมวลชนเดินทางเข้า-ออก ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน พื้นที่ค่อนข้างจะแคบ และไม่อนุญาตให้เข้าพื้นที่บริเวณเขตอำนาจศาล จะกั้นพื้นที่ตั้งแต่แนวถนนด้านนอก จะมีแผงกั้นและมีเจ้าหน้าที่ยืนอยู่ หากเดินทางมาก็ไม่ได้เข้าไปข้างใน เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องกั้นพื้นที่อำนาจศาลไว้ หากมาก็จะหมิ่นเหม่เกิดการละเมิดต่อกฎหมายขึ้นมา มี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะปี 58 และประกาศ คสช.ฉบับที่ 3 รวมทั้งอาจจะละเมิดเขตอำนาจศาลด้วย จึงอยากให้ประชาชนฟังข่าวอยู่ที่บ้านดีกว่า

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ