ตระการตา! โคราชเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวเนืองแน่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (9 กรกฎาคม 2560) เวลา 09.00 น. ที่บริเวณสี่แยกถนนราชดำเนิน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2560 ภายใต้ชื่องาน แห่เทียนโคราช เสริมบุญ สร้างบารมี ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเนืองแน่น ที่เดินทางไปชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษากันอย่างคึกคัก

ซึ่งในปีนี้มีขบวนเทียนพรรษา และขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมประกวดรวม กว่า 20 ขบวน โดยการประกวดแห่เทียนพรรษาได้เริ่มเคลื่อนขบวนเทียนออกจากบริเวณแยกถนนราชดำเนิน เคลื่อนขบวนเทียนพรรษาไปตามถนนสายต่างๆ ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ประกอบด้วย ถนนจอมสุรางค์ยาร์ต ถนนสุรนารี ถนนอัษฎางค์ และถนนจอมพล เป็นระยะทางยาวกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามของขบวนเทียนพรรษาอย่างใกล้ชิด

Advertisment

โดยในปีนี้ขบวนเทียนพรรษาของแต่ละคุ้มวัดเน้นประดิษฐ์แกะสลักบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ รวมไปถึงการเทิดพระเกียรติ และการแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ซึ่งคุ้มวัดที่ชนะเลิศการประกวดแห่เทียนพรรษาประเภท ก. และประเภท ข. จะได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลเงินสด โดยจะมีพิธีมอบรางวัลให้กับคุ้มวัดที่ชนะเลิศในช่วงค่ำของวันนี้