“ศรีวราห์” ชี้บึ้มสมิหรา สงขลา กลุ่มป่วนใต้สร้างสถานการณ์รับ “บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่แจกโฉนด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ธันวาคม ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุด บริเวณแหลมสมิหรา เขตเทศบาลเมืองจังหวัดสงขลา ส่งผลให้รูปปั้นนางเงือกทองได้รับความเสียหาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ว่าจากการตรวจสอบพบมีทั้งหมด 7 ลูก เป็นระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบขึ้นเอง ทำงานโดยตั้งเวลาชุดชนวนระเบิด มีรัศมีทำลายล้างประมาณ 200 เมตร สาเหตุของการลอบวางระเบิดดังกล่าวเชื่อว่าคนร้ายต้องการสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้วหลายครั้ง หลังจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหมลงพื้นที่ ส่วนกลุ่มผู้ก่อเหตุเชื่อว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบภาคใต้ ที่ต้องการสร้างสถานการณ์แต่จะหวังผลอะไรนั้น ยังไม่ทราบแต่ชัด แต่ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างแน่นอน ขณะที่หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ อยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิด และรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามจับกุมคนร้าย

รองผบ.ตร.กล่าวว่า จากการตรวจสอบด้านการข่าว ยังไม่พบกลุ่มดังกล่าวเตรียมเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่หัวเมืองสำคัญอย่างในกรุงเทพมหานคร แต่อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนเป็นการส่งสัญญาณ ซึ่งได้มีการกำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและเฝ้าระวังเป็นพิเศษแล้ว

“มันก็เป็นปกติ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2547 โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัด 4 อำเภอในพื้นที่ภาคใต้ พอเวลามีเจ้านายลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยม ก็จะต้อนรับเป็นอย่างนี้เสมอมา เมื่อวานนี้เจ้านายไปแจกโฉนดพอกลับ กลุ่มนี้ก็ก่อเหตุ ก็มีการประชุมและกำชับให้เข้มงวดแล้วในทางปฏิบัติเขาก็จะแสดงพลัง ก็เป็นกลุ่มภาคใต้ที่ทำแต่ไม่เกี่ยวกับการเมือง” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าว และว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ในส่วนของตำรวจได้จัดกำลังในการดูแลความปลอดภัยทั้งหมด 80,000-100,000 นาย โดยสนธิกำลัง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลความสงบเรียบร้อย

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment