ตรึงเข้ม-เฝ้าระวังทั่วเมืองตรัง หลังเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในพื้นที่สงขลา

ผู้การฯตรัง ไม่วัวหายล้อมคอก สั่งการตำรวจในสังกัด ตรึงเข้ม-เฝ้าระวังทั่วเมืองตรัง หลังเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่ จ.สงขลา แม้ว่าตรังจะไม่ใช้เป้าหมายหลัก แต่เคยเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบมาแล้วเมื่อ 2 ปีก่อน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2561 พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พร้อมด้วย พ.ต.อ.สันทัด วินสน รอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน รอง ผบก.ภ.จว. ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและตำรวจในสังกัด ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และเฝ้าตรวจตราตามจุดที่มีประชาชนรวมตัวกันอย่างหนาแน่น เช่น ตลาดเซ็นเตอร์พอยท์, ตลาดชินตา, แยกหอนาฬิกาเมืองตรัง และตามหอพัก หรือบ้านเช่า เพื่อเป็นการเฝ้าระวังเหตุร้าย หลังเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในหลายพื้นที่ของจังหวัดสงขลา แม้ว่าจังหวัดตรัง จะไม่ใช้เป้าหมายในการก่อเหตุของกลุ่มผู้ไม่หวังดี แต่เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และป้องกันไว้ก่อนและสามารถรับมือได้ทันท่วงทีหากเกิดเหตุการณ์ต่างๆ ขึ้น

พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมประชุมฝ่ายบริหาร ในสังกัดของตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมสั่งการลงมาให้เน้นความเข้มในการตรวจ หอพักบ้านเช่าต่างๆ พื้นที่เสี่ยง ซึ่งได้สั่งให้โรงพักในสังกัดทั้งหมดจำนวน 16 แห่ง ต้องให้ความเชื่อมั่นกับพี่น้องประชาชนให้ได้มากที่สุด ในเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งในแต่ละพื้นที่จะมีความเสี่ยง หรือความแตกต่างกันอยู่ แต่ทางตำรวจก็จะดูให้ครอบคลุม จะเน้นในเรื่องที่มีปัญหาใกล้เคียงกับ จ.สงขลา จึงอยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชน ไม่ให้ตื่นตระหนก

แต่ต้องระวังตัว และรอบคอบ หากมีปัญหาสามารถโทรแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ 191 ทันที เพราะเรามีชุด “อีโอดี” และเจ้าหน้าที่ที่เป็นมืออาชีพ รวมทั้งเครื่องตัดสัญญาณ อีกทั้งขอความร่วมมือทางทหารตำรวจและพี่น้องประชาชน ให้ช่วยกันสอดส่อง เป็นตาสับปะรด หากพบเบาะแสหรือสิ่งของต้องสงสัย รวมทั้งชุดตำรวจในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบขณะนี้ได้มีการลงพื้นที่สืบหาข่าวเพื่อให้เกิดความสงบสุขแก่พี่น้องประชาชน รวมทั้งการตรวจคน ตรวจรถที่เดินทางมาจากสามจังหวัดภาคใต้อย่างเข้มข้นทุกจุด โดยเฉพาะเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดตรังกับจังหวัดพัทลุง และจังหวัดสตูล เพื่อป้องกันไม่ให้คนร้ายลักลอบเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ได้

Advertisment

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณจุดเสี่ยงและจุดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ปรากฏว่าประชาชนส่วนใหญ่ได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และต่างก็ไม่หวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.สงขลา แต่ก็ได้ระมัดระวังตัว แต่ไม่ตื่นตระหนกและแตกตื่น ยังใช้ชีวิตกันตามปกติ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 11 ส.ค.59 เคยถูกกลุ่มคนร้ายจำนวน 3 คน ลักลอบวางระเบิดชนิดแสวงเครื่องจนเกิดระเบิดขึ้นที่บริเวณตลาดเซ็นเตอร์พอยท์ขึ้น ที่อยู่ภายในเขตเทศบาลนครตรัง ในขณะที่ชาวบ้านกำลังจับจ่ายซื้อของกันอยู่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ต่อมาในช่วงกลางดึกได้เกิดเหตุลอบเผาห้างสรรพสินค้า ในเขตเทศบาลนครตรังเช่นเดียวกัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นสร้างความหวาดกลัวให้กับประชาชนชาวตรังเป็นอย่างมาก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

Advertisment