พ่อปัดบังคับแต่งงาน ค้านส่ง สาวซาอุ ลี้ภัยปท.ที่ 3 บิ๊กโจ๊กย้ำเป็นเรื่องในครอบครัว

จากกรณีน.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด เอ็ม อัลคูนัน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย ที่หนีการแต่งงาน ถูกกักตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย ระหว่างพยายามหนีจากครอบครัว เพื่อลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย

ล่าสุดทางการไทยจะระงับการส่งตัวกลับประเทศต้นทาง พร้อมส่งตัวให้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ(UNHCR) รับไปดูแล ก่อนได้รับสถานะผู้ลี้ภัยเป็นที่เรียบร้อย ตามที่ได้เสนอข่าวไปนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 9 ม.ค. ที่ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม และ พล.ต.ต.อาชนย ไกรทอง ผบก.ตม.3 แถลงความคืบหน้า

หลังได้เข้าพบ นายอับดุลลอฮ์ มูฮัมหมัด อัลชุเอบี้ อุปทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทย พร้อมด้วยบิดาและพี่ชายของ น.ส.ราฮาฟ ว่า ในวันนี้ บิดาและพี่ชายของ น.ส.ราฮาฟ ได้มาเข้าขอพบกับ UNHCR และตน เพื่อขอทราบในรายละเอียด และสถานการณ์ทั้งหมดด้วยความเป็นห่วงว่าลูกสาวว่ามีความปลอดภัยแน่นอนหรือไม่

โดยต่อจากนี้ ก็จะเป็นหน้าที่ของ UNHCR ในการพิจารณาที่จะนำตัวส่งไปยังประเทศที่สาม โดยคาดว่าใช้เวลาอีกไม่เกิน 3 วัน ส่วน น.ส.ราฮาฟ ในขณะนี้ก็มีอิสระเสรีภาพในไทย จะเดินทางไปไหนก็ได้ตามปกติ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า โดยจากการพูดคุยกับบิดาของ น.ส.ราฮาฟ ทราบว่า เป็นข้าราชการของรัฐ ในตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแห่งหนึ่งของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีบุตรรวมแล้ว 10 คน โดยทางสภาพจิตใจของครอบครัวตอนนี้ มาาดาของ น.ส.ราฮาฟ ก็ตกอยู่ในอาการป่วยหนักจากเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งทางครอบครัวอยากจะให้ลูกสาวกลับบ้านไปพร้อมกัน พร้อมคัดค้านการส่งตัวไปยังประเทศที่ 3 ของ UNHCR

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์

Previous article“บัญชีกลาง” กำหนดกรอบค่าจ้างปี 63 ส่วนราชการ-มหา’ลัยต้องขออนุมัติการจ้างอย่างช้า 2 เดือน เว้นสธ.
Next articleเวิลด์แบงก์ปรับลดตัวเลขเศรษฐกิจโลก โตไม่ถึง 3% ส่อซึมลึก