รมว.กต.ออสซี่เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ย้ำพิจารณาสถานะผู้ลี้ภัยสาวซาอุฯ ต้องใช้เวลา

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้การต้อนรับนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย ซึ่งเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

ระหว่างการเยือน รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียได้เข้าเยี่ยมคารวะพลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือทางไซเบอร์และดิจิทัลระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลออสเตรเลียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นางเพย์นให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยว่า การเดินทางเยือนไทยครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2560 ได้เคยเยือนไทยขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม โดยในการหารือได้มีการพูดคุยถึงเรื่องที่อยู่ในความสนใจร่วมกับ โดยเฉพาะขณะนี้ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญยิ่ง หนึ่งในประเด็นที่มีการพูดคุยกันคือเรื่องความร่วมมือในกรอบอินโด-แปซิฟิก รวมถึงประเด็นเรื่องความมั่นคงในภูมิภาคด้วย

นางเพย์นกล่าวด้วยว่า ในระหว่างการพบปะหารือกับฝ่ายไทยได้มีการหยิบยกข้อห่วงกังวลของออสเตรเลียในเรื่องของนายฮาคีม อัลอรายบี นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัวไว้ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยได้เข้าเยี่ยมนายฮาคีมมาแล้วหลายครั้ง และกำลังคุยกับทีมที่ปรึกษาด้านกฎหมายของเขา ออสเตรเลียห่วงกังวลอย่างยิ่งที่นายฮาคีมถูกควบคุมตัว และห่วงกังวลอย่างยิ่งกับความเป็นไปได้ที่เขาจะถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน ซึ่งตนได้ย้ำเรื่องนี้กับทางการไทยแล้ว และรัฐบาลออสเตรเลียจะประสานงานกับรัฐบาลไทยในเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป

นางเพย์นกล่าวด้วยว่า ในกรณีของน.ส.ราฮาฟนั้น ก็ได้มีการหารือกับฝ่ายไทยที่ได้ดำเนินการอย่างสร้างสรรค์ด้วยการส่งเรื่องดังกล่าวให้ยูเอ็นเอชซีอาร์พิจารณา ขณะนี้ยูเอ็นเอชซีอาร์ได้ส่งเรื่องต่อมาให้กับออสเตรเลีย ซึ่งเราอยู่ในระหว่างการดำเนินการพิจารณาคำร้องของราฮาฟตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวยังคงมีขั้นตอนหลายอย่างที่จะต้องพิจารณาและประเมินสถานข้อเท็จจริงตามคำร้อง หลังกระบวนการพิจารณาดังกล่าวเสร็จสิ้นก็จะมีการประกาศให้ทราบต่อไป ทั้งนี้ไม่มีการกำหนดกรอบเวลาในการพิจารณาเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าน.ส.ราฮาฟจะสามารถเดินทางกลับออสเตรเลียพร้อมกับนางเพย์นในวันนี้ได้เลยหรือไม่ นางเพย์นตอบว่า คงเป็นไปไม่ได้ แต่น.ส.ราฮาฟสามารถยื่นขอวีซ่าเข้าออสเตรเลียตามขั้นตอนได้

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ