สระแก้ววิกฤต ขาดแรงงานตัดอ้อย เร่งหาทางออก เขมรไม่มา เหตุเศรษฐกิจกัมพูชาขยายตัวแล้ว

สระแก้วขาดแรงงานตัดอ้อย ปีที่ผ่านมาอ้อยค้างไร่กว่าหมื่นตัน โรงงานต้องจ่ายชดเชย ไร่ละ 2,000 บาท ยังไม่จ่ายให้ชาวไร่กว่า 10 ล้าน จนถึงบัดนี้โรงงานยังไม่จ่าย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มกราคม 2562 นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา พร้อมด้วยกรรมการสมาคม ได้จัดแถล่งข่าว ที่ห้องประชุมของสมาคม ถึงปัญกหาเกี่ยวแรงงานตัดอ้อยเกิดขาดแคลนอย่างรุนแรง และหาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ต่อไปทางด้านนายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา เผยว่า ขณะนี้อยู่ฤดูกาลหีบอ้อย และอ้อยต้องตัดส่งโรงงานให้ทันตามกำหนดการหีบอ้อยแต่ขณะนี้ แรงงานตัดอ้อยมีไม่เพียงพอ โดยขณะนี้แรงงานตัดอ้อยชาวกัมพูชาที่มาแล้ว จำนวน 15,000 คน จากเดิมต้องใช้แรงงานตัดอ้อยให้ทันฤดูกาลถึง 22,000 คน

สาเหตุทึ่แรงงานตัดอ้อยจากกัมพูชาลดน้อยลง เพราะว่าทางกัมพูชา เศรษฐกิจเขาค่อนข้างที่จะขยายตัวมากกว่าเดิม งานก่อสร้างในกัมพูชาก็เยอะ และแรงงานส่วนหนึ่ง และทางญี่ปุ่น เกาหลี เอาแรงงานเขาไป ก็เลยมีแรงงานกรรมกรออกมาน้อย ทำให้เราขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก

ในขณะที่แรงงานมีน้อย ส่งผลกระทบต่อการตัดอ้อย ถ้าตัดอ้อยสดจะช้ามาก และอ้อยของเราลำต้นค่อนข้างยาว ทำให้ตัดได้ช้า วันหนึ่งจะตัดได้ 100 กว่ามัด ถ้าอ้อยเผาจะตัดได้วันละกว่า 300 มัด บางส่วนต้องเผาก่อนตัดเพื่อความรวดเร็ว แต่อ้อยเผา ตามระเบียบจะถูกหักตันละ 30 บาท เพื่อเอาไปให้ชาวไร่ที่ตัดอ้อยสด สมมุติว่าโรงงานน้ำตาลเอาหีบอ้อยไป 4 ล้านตัน มีอ้อยไฟไหม้กี่เปอร์เซ็นต์ หักออกไว้ จากนั้นเอามาหารเฉลี่ย ให้อ้อยสดไป โดยขณะนี้มีอ้อยเผากว่า 60% อ้อยสดประมาณ 38% สำหรับอ้อยสดค่าจ้างตัดตันละ 180-200 บาท อ้อยไฟไหม้ราคาค่าจ้างตัดอยู่ที่ตันละ 110-120 บาท ส่วนปีที่แล้วราคาใกล้เคียงกัน แรงงานลดลง แต่ราคาตัดเท่าเดิม อ้อยไฟไหม้กับอ้อยสดค่าจ้างตัดจะต่างกัน 60-70 บาท เมื่อแรงานมีน้อยไม่เผาอ้อย ทำให้การตัดล่าช้า ปีที่แล้วอ้อยตัดไม่หมดเป็นหมื่นไร่ตอนนี้อ้อยยังค้างไร่อยู่ ตัดยังไเสร็จ และทางโรงงานต้องชดเชยเป็นเงินให้ชาวไร่ที่ค้าง ไร่ละ 2,000 บาท ระยะเวลาผ่านมา 1 ปีแล้ว แต่ทางโรงงานยังไม่ยอมจ่ายกว่า 10 ล้นบาท ยังคาราคาซังกันอยู่เลย ทางสมาคมจึงขอให้ทางโรงงานน้ำตาลจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวให้เกษตรกรด้วย

 

Advertisment

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์