ศาลมีคำสั่งยกเลิกคดี “ไผ่ ดาวดิน-รังสิมันต์ โรม” พร้อมพวก2คดีสำคัญ หลังคสช.ยกเลิกคำสั่ง 3/58 ข้อ 12

ศาล มทบ.23 มีคำสั่งยกเลิกคดี “ไผ่ ดาวดิน” – “รังสิมันต์ โรม” พร้อมพวก ใน 2 คดีสำคัญ หลัง คสช.ยกเลิกคำสั่ง 3/58 ข้อ 12 ฐานชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ขณะที่ทนายความยื่นเรื่องพักโทษ “ไผ่ ดาวดิน” ต่อกระทรวงยุติธรรมแล้ว หลังเหลือเวลาคุมขังเพียง 4 เดือนเท่านั้น

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ศาล มทบ.23 จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จากเรือนจำกลางขอนแก่น ได้มาทำการควบคุมตัว นายจตุรภัทธ์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน มากลับไปคุมขังที่ เรือนจำกลางขอนแก่น ตามปกติ หลังศาล มทบ.23 มีคำสั่งเบิกตัวไผ่ ดาวดิน พร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม พร้อมพวกรวม 7 คน มารับทราบคำสั่งศาล ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของกำลังตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง โดยรอบ ศาล มทบ.23 อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

นายอานนท์ นำภา ทนายความ กล่าวว่า ในวันนี้ศาล มทบ.23 ได้เบิกตัวนายไผ่ และพวก รวมทั้งหมด 7 คนมารับทราบคำสั่ง หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.มีคำสั่งยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 ว่าด้วยการห้ามการชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งเมื่อ คสช.มีคำสั่งยกเลิกคำสั่งดังกล่าวแล้ว จึงเป็นผลทางคดีด้วยเช่นกัน ดังนั้น ศาล มทบ.23 จึงเบิกตัวนายไผ่, นายรังสิมันต์ โรม และผู้ต้องหาในคดีรวม 7 คนมารับทราบคำสั่งดังกล่าวในวันนี้

“เมื่อคำสั่ง คสช.ถูกยกเลิกลงไป ก็ส่งผลต่อคดีที่จะต้องถูกยกเลิกไปพร้อมกันด้วย โดยในความรับผิดชอบของผมที่ ศาล มทบ.23 นั้น คือคดีที่เกี่ยวกับการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เมื่อปี 2558 ที่นายไผ่ ได้มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในการครบรอบ 1 ปีของการรัฐประหาร และอีกคดี คือการจัดกิจกรรมเวทีพูดเพื่อสิทธิและเสรีภาพที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งนายไผ่ พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรมและพวกรวม 7 คนได้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ ดังนั้นวันนี้เมื่อคำสั่ง ที่ คสช.ได้ออกมาบังคับใช้ และถูก คสช.สั่งยกเลิกคำสั่ง ทำให้ผลทางคดีนั้นต้องยกเลิกไปด้วย”

นายอานนท์ กล่าวต่ออีกว่า วันนี้ทุกคนถือว่าสิ้นสุดทางคดีแล้ว หลัง ศาล มทบ.23 มีคำสั่งยกเลิกและถอนฟ้องไปแล้ว ทำให้คดีทางการเมืองที่เกิดขึ้นกับกลุ่มดาวดิน ในช่วงที่ผ่านมานั้นถือว่ายุติในภาพรวมทั้งหมด ขณะที่การคุมขังนายไผ่ ตามความผิด ม.112 นั้นโทษจำคุกที่ศาล มทบ.23 สั่งตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือน นั้น ขณะนี้นายไผ่ จะพ้นโทษในเดือน มิ.ย.ที่จะถึงนี้ เท่ากับว่าเหลือเวลาในการจำคุกตามอัตราโทษไม่กี่เดือน ซึ่งทีมทนายความได้ยื่นเรื่องพักโทษของนายไผ่ ไปยังกระทรวงยุติธรรมเรียบร้อยแล้วเช่นกัน 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ