ประกาศปิดป่าดอยพระบาท พร้อมตรวจเข้มใครเข้าไปจะต้องถูกสงสัยว่าเผาป่า

จากสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในพื้นที่ จ.ลำปาง ที่เกิดขึ้นในหลายจุด โดยเฉพาะบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท ซึ่งเป็นเขาสูงที่กั้นระหว่าง อ.เมืองลำปาง อ.แม่เมาะ และ อ.แม่ทะ ได้เกิดไฟไหม้ป่าขึ้น และสร้างกลุ่มควันไฟลอยเต็มพื้นที่ โดยถือว่าส่งผลกระทบโดยตรงต่อสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และเกิดหมอกควันไฟปกคลุมพื้นที่เมืองลำปาง ซึ่ง จ.ลำปาง ถือว่าค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง ได้สูงเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันถึง 5 วันติดแล้ว ระหว่างวันที่ 7 – 11 กุมภาพันธ์ 2562 โดยในเดือนนี้ พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานแล้ว 9 วัน นับเป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงอย่างมาก และหากปล่อยให้เกิดไฟไหม้ป่าขึ้นบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาทต่อเนื่อง จะยิ่งทำให้สถานการณ์หนักขึ้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และพันเอก ประสาน ไกลสิงห์เดชา รองเสนาธิการศูนย์อำนวยการการป้องกัน และแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาคส่วนหน้า ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ทั้งระดับจังหวัด และอำเภอ เห็นพ้องกันว่า ให้ออกประกาศปิดป่าดอยพระบาท ตั้งแต่วันนี้ (11 ก.พ.62) เป็นต้นไป จนถึงเดือนเมษายน 2562 นี้ โดยไม่ให้ใครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการป้องกัน และดับไฟป่าเข้าไปในเขตป่าดอยพระบาทโดยเด็ดขาด

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะมีการตั้งด่านตรวจตามเส้นทางเข้าออก พร้อมกับลาดตระเวนพื้นที่ป่าดังกล่าว หากพบว่า ใครเข้าไปในป่า แล้วเกิดไฟไหม้ป่าขึ้น ให้ต้องสงสัยว่า เป็นผู้ที่เข้าไปจุดไฟ จนทำให้เกิดไฟป่าขึ้นบนดอยพระบาท ซึ่งหากพบว่า เข้าป่าไปแล้วจุดไฟเผาจริง ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เนื่องจากไฟป่าที่เกิดขึ้นตามแนวเทือกเขาดอยพระบาทแห่งนี้ มาจากน้ำมือมนุษย์ทั้งสิ้น ทั้งหาของป่า หรือล่าสัตว์ หรือด้วยสาเหตุอื่นๆ จึงทำให้เกิดไฟป่าขึ้นต่อเนื่อง ถึงแม้จะไล่ดับ และควบคุมได้แล้ว แต่ก็ยังเกิดขึ้นอีก จากคนที่เข้าป่าแล้วจุดไฟเผา

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ