ปลัดแรงงานยันบอร์ดค่าจ้างถกขึ้น ‘ค่าแรงขั้นต่ำ’ 13 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ (บอร์ดค่าจ้าง) ชุดที่ 20 เปิดเผยว่า ในวันที่ 13 มีนาคมนี้ จะมีการประชุมบอร์ดค่าจ้างเพื่อพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี 2562 ซึ่งที่ประชุมคณะกรรมการไตรภาคี ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายลูกจ้าง จะพิจารณาตัวเลขและรายละเอียดจากที่คณะอนุกรรมการค่าจ้างฝ่ายวิชาการเสนอเข้ามา

“ส่วนข้อสรุปจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมไตรภาคี ผมในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้างจะทำหน้าที่ดำเนินการประชุม จะไม่ไปก้าวก่ายใดๆ” นายจรินทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและประกาศได้ทันวันที่ 1 เมษายนนี้หรือไม่ นายจรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการไตรภาคี ซึ่งมีทั้งหมด 15 คน แต่เรื่องนี้จะมีการพิจารณาและหารืออย่างรอบด้านในวันที่ 13 มีนาคมนี้แน่นอน

Advertisement

เมื่อถามถึงการประกาศอัตราค่าจ้างสำหรับผู้อายุ นายจรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของอัตราค่าจ้างผู้สูงอายุจะมีการประกาศใช้แน่นอนเช่นกัน โดยกำหนดให้ค่าจ้างไม่เกินชั่วโมงละ 45 บาท ทำงานวันละไม่เกิน 7 ชั่วโมง สัปดาห์ละไม่เกิน 6 วัน และจะต้องเป็นงานง่ายๆ สบายๆ ไม่เป็นอันตราย ที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวเลขการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามที่คณะอนุกรรมการค่าจ้างฯ เสนอ อยู่ที่ 2-10 บาท โดยมี 4 จังหวัดที่ได้สูงสุด 10 บาท ได้แก่ กรุงเทพมหานคร จ.สมุทรปราการ จ.ชลบุรี และ จ.ภูเก็ต และมี 49 จังหวัดที่ได้ 2 บาท เนื่องจากเป็นกลุ่มที่คณะกรรมการค่าจ้างประจำจังหวัดไม่ได้เสนอตัวเลขเข้าสูงการพิจารณา แต่คณะอนุกรรมการค่าจ้างฯ เห็นว่าควรปรับขึ้นทั่วประเทศ จึงมีมติให้ขึ้นเท่ากันเพียง 2 บาท

ที่มา:มติชนออนไลน์

Advertisement