ผบ.ตร.สั่งคุมเข้ม-ดูแลเลือกตั้งล่วงหน้าขีดเส้นเวลาห้ามขายสุรา ฮึ่ม!พรรคการเมืองอย่าทำผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมและการรักษาความปลอดภัยความสงบเรียบร้อย การจัดเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคมตามเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ว่า กกต.ได้เปิดเผยข้อมูลว่ามีผู้ขอใช้สิทธิล่วงหน้าตามเขตเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศ เป็นจำนวนมากนั้น โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมหีบบัตร คูหาไว้สำหรับประชาชนที่ลงทะเบียนมาขอใช้สิทธิล่วงหน้า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการประสานการปฏิบัติกับ กกต. มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัย การจราจร และการรับแจ้งเหตุต่างๆ หรือการกระทำความผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

“พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่ ผอ.ศลต.ตร. ทำการควบคุมดูแลและสั่งการหน่วยงานในสังกัดให้ปฎิบัติภารกิจดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งประสานงานใกล้ชิดกับ กกต.ทำการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ณ เขตเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการปฏิบัติในแต่ละจุด กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนหาข่าว เกี่ยวกับการกระทำความผิดในการเลือกตั้ง ตามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรรมการเลือกตั้ง หรือเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเผชิญเหตุหรือระงับเหตุการณ์กระทำผิดในระหว่าง, ก่อน, หลัง ที่จะมีการเลือกตั้ง ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สุจริต และเที่ยงธรรม รวมทั้ง เฝ้าฟัง การกระทำใดๆ ที่อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการใช้สื่อโซเชียลมิเดียที่อาจเข้าข่ายความผิดว่าด้วยการหาเสียงฯ, การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ, สร้างความเกลียดชัง, ดูหมิ่นฝั่งตรงข้ามหรือไม่” รองโฆษก ตร.กล่าว

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่าขอประชาสัมพันธ์เรื่องการห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 มี.ค.2562 ถึง 18.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค. 2562

ทั้งนี้ ผบ.ตร.ได้มีข้อสั่งการไปยังทุกหน่วยให้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งระดมกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด กฎหมายที่เกี่ยวกับการเข้าเมือง ให้ติดตามเรื่องการคมนาคมในพื้นที่ที่อาจมีผลกระทบกับการเลือกตั้ง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติตนด้วยความเป็นกลางทางการเมืองทั้งในระหว่างปฏิบัติหน้าที่และส่วนบุคคล ให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบกำชับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดอย่าให้เกิดข้อบกพร่องได้ ในส่วนของการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยบุคคล ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบ ตร. ทุกกรณี และขอฝากทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ทั้งพรรคการเมือง และประชาชน ขอให้พึงระมัดระวังอย่ากระทำการใดที่ผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง หรือกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง พร้อมขอความร่วมมือจากภาคประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาในการสอดส่อง พฤติกรรมหรือการกระทำที่ผิดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง หากพบข้อมูลหรือเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง ก็สามารถแจ้งไปยังสถานีตำรวจในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือ โทรหมายเลข 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. หรือ แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือ หน่วยปฏิบัติการข่าว โทร. 02-141-8045-51 หรือ สายด่วน กกต. โทร. 1444 กด [email protected]@@

Previous articleทองในปท.ปรับลดลง แต่ยังยืนราคาเหนือบาทละ 20,000
Next articleกินได้ ไม่ทิ้งกัน Expiry Date ลดขยะเพิ่มอาหาร