18-20 มี.ค. ปิดถ้ำหลวง เก็บอุปกรณ์ตกค้างช่วยทีมหมูป่า บริเวณอื่น ปชช.เที่ยวได้ปกติ

เมื่อวันที่​ 17​ มีนาคม ​ที่จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรรายงานข่าว นายกวี ประสมพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ติดประกาศบริเวณอุทยานฯ เรื่องการปิดการท่องเที่ยวบริเวณถ้ำหลวง โดยมีเนื้อหาว่าจะมีการปิดการท่องเที่ยวดังกล่าว ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม จนถึงวันที่ 20 มีนาคม นี้รวมระยะเวลา 3 วัน วัตถุประสงค์ เพื่อความสะดวกของในการปฏิบัติงานของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือกองทัพเรือและกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ซึ่งจะเข้าไปปฏิบัติงานภายในถ้ำหลวงตามที่คณะทำงานบูรณาปรับปรุงฟื้นฟู อุทยานฯ ได้ประชุมและทางกองอำนวยการฯ ได้มีมติให้เข้าไปปฏิบัติการในถ้ำหลวง ได้ตามวันและเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หนังสือระบุอีกว่า สำหรับการท่องเที่ยวบริเวณอื่นโดยเฉพาะที่ขุนน้ำนางนอนหรือสระน้ำมรกต ที่ตั้งอยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตรนั้น นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปยังสามารถเข้าไปเที่ยวชมกันได้ตามปกติโดยไม่มีกรปิดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ กรณีถ้ำหลวงดังกล่าวทางกองอำนวยการฯ โดยทางหน่วยชีลกรมอุทยานแห่งชาติ หน่วยชีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ได้เข้าไปสำรวจล่วงหน้ามาแล้วเมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา พบว่ายังมีน้ำและทรายท่วมบริเวณสามแยกห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ที่โถงแรก โถงที่ 2 และโถงที่ 3 น้ำได้แห้งแล้วภายในถ้ำมีอุปกรณ์ประกอบด้วยสายไฟฟ้า ท่ออากาศ วิทยุสื่อสาร ถังอ๊อกซิเจนคงค้างอยู่กว่า 300 ถังโดยมีมากที่โถงที่ 3 ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการขณะเกิดเหตุและโถงที่ 2 ซึ่งเป็นโถงใหญ่อีกแห่งหนึ่งเปลสนาม และสายเชือกที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเส้นทางถึงกันไปตลอดรายทาง เครื่องสูบน้ำ กระดาษฟรอยด์ อาหารพาวเวอร์เจล ขยะ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเดินหน้าจากโถงที่ 3 ผ่านสามแยกไปทางเนินนมสาว ระยะทางอีกประมาณ 700 เมตร เพื่อสำรวจอุปกรณ์ต่อไปได้ เนื่องจากน้ำยังคงท่วมและมีทรายอุดตันกระนั้นเมื่อกองอำนวยการฯ และคณะทำงานบูรณาปรับปรุงฟื้นฟู อุทยานฯ ได้ประชุมพร้อมนำข้อมูลมาหารือ แล้วจึงได้ข้อสรุปว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมจึงมีการระดมกำลัง เพื่อจะเข้าไปปฏิบัติการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมดออกมา โดยอุปกรณ์ทั้งหมดส่วนหนึ่ง จะนำคืนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้เสียสละนำไปเข้าร่วมปฏิบัติการดังกล่าว และส่วนหนึ่งจะใช้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวงในอนาคตต่อไป

  

 


ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ