“บิ๊กตู่” เผยครม.พิจารณาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ช่วยคนจน ชี้ได้ 300บาทก็ยังดี เล็งดึงเอกชน-หางบเพิ่มปีหน้า

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.2560 เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละหัวหน้าคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ โดยกล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้พิจารณาโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเเล้ว แต่อย่าเพิ่งถามว่าจะให้จำนวนเงินเท่าไร เพราะยังเป็นเรื่องของระยะที่ 1 สำหรับผู้ที่มาลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมีทั้งเรื่องของค่าน้ำ ค่าไฟ รัฐบาลก็มีมาตรการไว้ส่วนหนึ่งแล้ว อีกส่วนก็จะเป็นเรื่องของค่าโดยสารรถ

“คาดว่าจะทำเป็นลักษณะของใยแมงมุม ขึ้นได้ทั้งรถไฟ รถเมล์ รถไฟฟ้า แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้ทั้งหมด อาจจะเป็นแค่วงเงินจำนวนหนึ่ง ถ้าวงเงินในบัตรหมดก็ต้องจ่ายเงิน ถือเป็นการช่วยลดภาระให้ส่วนหนึ่ง จะได้ทั่วถึงให้กับคนจนจริง ๆ ไม่เช่นนั้นคนรวยคนมีเงินก็ขึ้นรถฟรีทั้งหมด ถือเป็นการลดความเหลื่อมล้ำอย่างแท้จริง ไม่ใช่หว่านให้กับทุกคน” นายกรัฐมนตรีกล่าว


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า โดยกลุ่มแรกที่ได้หากมีจำนวนเงินเหลือก็จะมีเงินเหลือซื้อสินค้าอุปโภค และบริโภค ถึง 200-300 บาท ก็ยังดี สามารถซื้อข้าวสารได้ เพราะเราตั้งงบประมาณไว้เพียงแค่ 4.6 หมื่นล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับยอดผู้ลงทะเบียนประมาณ 11 ล้านคน ถ้าหารกันจริง ๆ จะเหลือคนละ 300 บาท ก็ไม่รู้จะให้ทำอะไร ต้องไปตั้งกองทุนและหาเงินซึ่งปีหน้าคงต้องตั้งงบประมาณเพิ่ม อีกทั้งต้องหาภาคเอกชนมาช่วย เช่น นำสินค้ามาจำหน่ายในราคาที่ถูก และหามาตรการทางการเงินการคลังช่วยผู้ประกอบการ เพื่อให้สินค้าราคาถูกลง