นายกฯ เยี่ยมชมผลงานวิจัย-นวัตกรรม ในกิจกรรมมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ”62

วันที่ 2 เมษายน 2562 เวลา 14.30 น. ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมกิจกรรมผลงานวิจัยและนวัตกรรม ในกิจกรรม “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2562  (Thailand Research Expo 2019)” ครั้งที่ 14 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 เมษายน 2562 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร ภายใต้แนวคิด “วิจัยเพื่อพัฒนาประเทศ สู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน”

ในการนี้ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ นายแพทย์สิริฤกษ์    ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ได้นำตัวอย่างผลงานที่จะมาจัดแสดงในงานจำนวน 9 เรื่อง ได้แก่ 1) หุ่นยนต์ช่วยประเมิน ดูแล ฟื้นฟู บริการผูสูงอายุ และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง 2) เรื่องระบบสั่งการโรงไฟฟ้าอัจฉริยะ 3 ) Smart Patrol เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อความมั่นคงของทรัพยากร ป่าไม้และสัตว์  4 ) นวัตกรรมถนนอย่างยั่งยืน  5) เรื่องการพัฒนาและผลิตเสื้อเกราะกันกระสุนน้ำหนักเบาระดับ NIJ III  6 ) เรื่องนวัตกรรมกระบวนการผลิตข้าวฮางงอก 7) เรื่องเขียงร้อยบาทสู่มะหาดร้อยล้าน : นวัตกรรมเครื่องสำอางค์ serum all in one ผสมสารสกัดมะหาด 8) Grand Gold นวัตกรรมนำส่งสารสำคัญผ่านผิวหนังด้วยอนุภาคนาโนทองคำ   9) Smart & Modern Elegance (SME) Jewelry

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชมผลงานดังกล่าวว่า เป็นสิ่งพัฒนามาจากภูมิปัญญาไทย คิดโดยคนไทย  เพื่อคนไทย สามารถผลิตนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ เทคโนโลยีต่างๆให้คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอย สามารถใช้งานได้จริง สะดวก คุ้มค่ากับต้นทุนการผลิต และควรมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เข้าถึงจึงจะถือว่าเป็นการพัฒนานวัตกรรมที่สร้างประโยชน์ได้อย่างแท้จริง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ