สธ.แจงแล้ว! นโยบายห้ามขับรถเกิน 80 กม./ชม. แท้จริงมีเหตุผล ลั่นแถลงบ่าย 19 เม.ย.นี้

จากกรณีเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์หนักภายหลังกระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้โรงพยาบาลทุกแห่งต้องทำประกันภัยรถพยาบาล ชั้น 1 จำกัดความเร็วของรถพยาบาล ไม่เกิน 80 กม./ชม. หรือไม่เกินที่กฎหมายกำหนดและห้ามขับรถฝ่าสัญญาณไฟแดงทุกกรณี จนเกิดคำถามว่า ในภาวะวิกฤตชีวิตจะเหมาะสมหรือไม่นั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ 19 เมษายน นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ในวันนี้ (19 เม.ย.) เวลา 13.00 น. จะมีการแถลงเพื่อทำความเข้าใจเรื่องนี้ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเป็นทางการอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อาจมีการสื่อสารที่ไม่ครอบคลุม เนื่องจากนโยบายกระทรวงฯ หมายถึงรถพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ไม่รวมรถกู้ภัย กู้ชีพ หรือสังกัดอื่นๆ เพียงแต่นโยบายนี้จะมุ่งเน้นในเรื่องการส่งต่อผู้ป่วย ซึ่งเป็นในลักษณะผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหนึ่งไปยังอีกโรงพยาบาลในเครือข่าย ซึ่งผู้ป่วยที่ส่งต่อจะไม่ใช่กลุ่มวิกฤตฉุกเฉิน ซึ่งทั้งหมดต้องดูความเหมาะสมเป็นหลัก

“ที่มีนโยบายเช่นนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีข้อมูลย้อนหลังพบอุบัติเหตุ ซึ่งเกิดขึ้นทั้งผู้ป่วยและบุคลากรที่นั่งในรถ เพราะหลายครั้งขับกันเกิน 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็มี ซึ่งกรณีที่ต้องขับไว ขับเร็ว ก็ต้องดูความเหมาะสมของแต่ละเคสด้วย นโยบายที่ออกมาก็เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ไม่ได้จำกัดว่าต้อง 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอย่างเดียว แต่ยังระบุว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย และเป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละกรณีด้วย” นพ.ประพนธ์ กล่าว และว่า นอกจากนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ยังเพิ่มวงเงินประกันภัยคุ้มครองผู้โดยสารหากเสียชีวิตหรือทุพลภาพถาวรเป็นคนละ 2,000,000 บาท สูงสุด 7 ที่นั่ง โดยรถพยาบาลที่หมดประกันภัยฉบับเดิมให้ต่อประกันภัยฉบับใหม่กับบริษัทประกันภัยที่มีข้อตกลงร่วมกัน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ