ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ! “อัศวิน” เผย กทม.พร้อมรับมือฝน สั่งเฝ้าระวัง 53 จุดอ่อนน้ำท่วม

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ ผู้ว่าฯ อัศวิน ถึงการประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ และมาตรการ ความพร้อมในการป้องกัน แก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยมีการสั่งเฝ้าระวัง 53 จุดอ่อนน้ำท่วม โดยมีข้อความดังนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับ ซึ่งฝนในระยะแรกก็อาจจะเพิ่มขึ้นสลับกับอากาศร้อนในตอนกลางวัน รักษาสุขภาพของท่านด้วยนะครับ

ส่วนความพร้อมด้านต่างๆ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม กทม.ได้เตรียมพร้อมอย่างต่อเนื่องครับ ทั้งการเตรียมความพร้อมและพัฒนาระบบต่างๆ ให้พร้อมใช้งานเสมอ อย่างล่าสุดกทม.ได้ก่อสร้างท่อระบายน้ำโดยใช้วิธีดันท่อ หรือ Pipe Jacking แห่งแรกเสร็จสมบูรณ์แล้วในย่านทรงสวัสดิ์ เยาวราช และเจริญกรุง พร้อมเปิดเดินระบบในฤดูฝนนี้แล้วครับ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบายน้ำบริเวณดังกล่าวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น โดยเป็นท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.80 ม. ก่อสร้างด้วยวิธีดันท่อระบายน้ำใต้ดินเพื่อไม่ให้กระทบต่อผิวการจราจรด้านบน เพราะย่านนี้เป็นชุมชนเมืองที่มีความหนาแน่นสูง และเป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมขัง การจะก่อสร้างโดยขุดเปิดหน้าดินก็จะกระทบต่อการจราจรและประชาชนได้รับความเดือดร้อนครับ


ฤดูฝนนี้ กทม.ยังได้เตรียมพร้อมเจ้าหน้าที่และวัสดุอุปกรณ์ในการเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม 17 จุด และพื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมอีก 53 จุด รวมถึงล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลองเปิดทางน้ำไหล ล้างคราบไขมันในท่อระบายน้ำต่างๆ รวมถึงเก็บขยะและวัชพืชตามคูคลองต่างๆ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสาในการพัฒนาคูลองด้วยครับ นอกจากนี้ กทม.ยังคงพัฒนาระบบระบายน้ำทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องทั้งท่อลอด pipe jacking อีก 13 โครงการ และอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ แต่หากเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมขังฉับพลัน หน่วยเบสท์ก็พร้อมปฏิบัติงาน 24 ชั่วโมงเพื่อเร่งระบายน้ำครับ หากฝนตกหนักพบท่วมขังแจ้งศูนย์ป้องกันน้ำท่วมกทม. โทร. 0 22485115 ครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ