“ธนะศักดิ์” เผยประติมากรรมตกแต่งพระเมรุมาศเสร็จ 15 ก.ย. พร้อมเคลื่อนประกอบ

เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่โรงเรียนศิลปะธนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และคณะเดินทางตรวจเยี่ยมการดำเนินงานจัดทำศิลปกรรมประกอบพระเมรุมาศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในส่วนของการจัดสร้างราวบันไดนาค และประติมากรรมท้องไม้พระเมรุมาศองค์ประธานพระเมรุมาศ ดำเนินการโดยศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด จ.พระนครศรีอยุธยา และศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง จ.อ่างทอง

พล.อ.ธนะศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการตรวจเยี่ยมว่า ภาพรวมการดำเนินงานเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด ถือเป็นงานใหญ่ และเป็นความภาคภูมิใจ เพราะถือว่าชาวไทยทุกคนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นจิตอาสาร่วมเป็นหนึ่งเดียว ทำให้พระเมรุมาศมีความสง่างามสมพระเกียรติ ถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างที่ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด และศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง เริ่มดำเนินงานจัดสร้างราวบนไดนาค และยอดพระจิตกาธาน ตั้งแต่เดือนเมษายน ตนขอชื่นชมนักเรียน และครูศิลปาชีพทุกคนที่มาร่วมทำงานถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในครั้งนี้

“คิดว่าภายในวันที่ 15 กันยายน การดำเนินงานจัดสร้างประติมากรรมตกแต่งพระเมรุมาศส่วนต่างๆ จะเสร็จเรียบร้อย จากนั้นจะทยอยเคลื่อนย้ายไปประกอบที่พระเมรุมาศ เพื่อให้พระเมรุมาศมีความสง่างาม สมพระเกียรติ นอกจากนี้ ทางกรมศิลปากรได้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเชิญมาเป็นประธานในพิธีบวงสรวงราชรถ ราชยาน ในวันที่ 21 กันยายน เวลา 14.00 น.ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ (พช.) พระนคร โดยในวันดังกล่าวจะมีพิธีฉุดชักลากราชรถ ราชยานในพื้นที่ เพื่อความเป็นสิริมงคล” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

นายสุดสาคร ชายเสม ผู้ออกแบบและควบคุมการจัดสร้างราวบันไดนาคและประติมากรรมท้องไม้พระเมรุมาศองค์ประธานพระเมรุมาศ กล่าวว่า การจัดสร้างราวบันไดนาค และประติมากรรมท้องไม้พระเมรุมาศองค์ประธานในครั้งนี้ มีนักเรียนศิลปาชีพเกาะเกิด และศูนย์ศิลปาชีพสีบัวทอง รวมทั้ง ครูศิลปาชีพ 100 คน ร่วมจัดสร้างตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ภาพรวมบันไดนาคทั้ง 4 ชั้น คืบหน้า 95% เหลือเพียงประดับเลื่อมทองราวบันไดนาคชั้นที่ 4 ซึ่งเป็นราวบันไดนาค 7 เศียร อีก 6 ตน ก็จะแล้วเสร็จ บันไดพญานาคเป็นศิลปะไทยประเพณีเข้ากับพระเมรุมาศ โดยชั้นที่ 1 นาคเศียรเดียว ลงยาสีสวยงาม ชั้นที่ 2 นาคสามเศียร ศิลปะสุโขทัย อ้างอิงซุ้มเรือนแก้วพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก และเตาวัดพระปรางค์ จ.สิงห์บุรี ชั้นที่ 3 นาค 5 เศียร กายสีเงิน ชั้นที่ 4 พญาอนันตนาคราช เป็นนาค 7 เศียร อลังการ และสง่างามที่สุด กายสีทอง

“ในส่วนการจัดสร้างเทพชุมนุมฐานไพทีนั่งราบ 132 องค์ และเทพยดาท้องไม้เมรุมาศองค์ประธาน 32 องค์ ครุฑยุดนาค 32 องค์ เทพพนมแกะไม้กลีบลายพระโกศ 80 องค์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว” นายสุดสาคร กล่าว

นายสุดสาครกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ศูนย์ศิลปาชีพยังได้รับมอบหมายให้แกะพรหมพักตร์ยอดพระจิตกาธานที่ประดิษฐานพระโกศจันทน์ ภาพรวมคืบหน้า 60% แกะเสร็จแล้ว 1 พระพักตร์ จาก 4 พระพักตร์ คาดว่าจะเสร็จวันที่ 15 กันยายนนี้ จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรจะรับยอดพรหมพักตร์ไปปิดทองคำเปลวในส่วนของเครื่องทรง อาทิ ยอดมงกุฎ จากนั้นจะนำไปประกอบกับพระจิตกาธาน ส่วนหลังคาร้อยเป็นตาข่ายมาลัยฉัตรดอกไม้ลักษณะเป็นฉัตร 9 ชั้น

“ผม และนักเรียนศิลปาชีพมีความสุข ไม่เหนื่อย ไม่ย่อท้อ ทุ่มเทเพื่อถวายพระเกียรติยศในหลวง รัชกาลที่ 9 และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมพระราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงชุบเลี้ยงนักเรียนศิลปาชีพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวกะเหรี่ยงอมก๋อย มาเป็นแรงใจในการถวายงานครั้งนี้” นายสุดสาคร กล่าว

 


ที่มา  มติชนออนไลน์