นายกฯห่วงเรื่องยาง แนะราชการใช้ของในประเทศทำถนน-สร้างสนามกีฬา

วันที่ 11 กรกฎาคม 2560 14.30 น. พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวในที่ประชุมเรื่องผลการวิจัยของการยางแห่งประเทศไทย ก่อนกล่าวสนับสนุนให้หน่วยงานราชการต่างๆ ใช้ยางในประเทศ เช่น การทำถนน ผิวถนน โดยหน่วยงานที่มีการทำสัญญาไปก่อนหน้านี้ หากมีเงื่อนไขทำให้ไม่สามารถใช้ยางได้ให้แล้วไป แต่สำหรับปีที่จะถึงนี้หากมีการทำสัญญาครั้งใหม่ให้พิจารณาการใช้ยางในประเทศ และสั่งการเพิ่มเติมเรื่องการใช้สนามกีฬา โดยให้กระทรวงกลาโหมในหน่วยสร้างสนามกีฬาฟุตซอลโดยใช้กรมการทหารช่างของหน่วย ซึ่งอาจเป็นการเพิ่มเติมการใช้ยางในประเทศ

นอกจากนี้ นายกฯ ยังให้ความสำคัญเรื่องการลดพื้นที่ปลูกยางในประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาต้นทาง จึงกล่าวให้เฉลี่ยพื้นที่ปลูกยางและผลไม้ในสัดส่วนที่พอเหมาะตามกลไกราคา ป้องกันสินค้าล้นตลาดทำให้ราคาตก

“เมื่อมีการเพาะปลูกยางมากจะทำให้ยางมีราคาตก เพราะฉะนั้นเมื่อลดพื้นที่ปลูกยางแล้ว อยากให้ปลูกผลไม้ที่มีราคาสูงทดแทน แต่ไม่ใช่ว่าเมื่อมีการปลูกผลไม้แล้วทุกคนจะไปปลูกผลไม้ชนิดเดียวกันหมด ไม่เช่นนั้นจะทำให้ราคาตก ดังนั้นขอให้มีการควบคุมพื้นที่ปลูกผลไม้ด้วย”

 

 

Advertisment