น้ำท่วมเหลือ 3 จังหวัด เส้นทางยังสัญจรได้

กรมทางหลวง โดยฝ่ายประชาสัมพันธ์ แจ้งว่า ได้ทำการสรุปเหตุการณ์อุทกภัยจากพายุโพดุลและคาจิกิ สถานการณ์น้ำท่วมวันที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 12.00 น. พบทางหลวงถูกน้ำท่วม 3 จังหวัด ได้แก่ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ จำนวน 5 สายทาง ทางหลวงที่การจราจรผ่านไม่ได้ 5 แห่ง มีรายละเอียด ดังนี้

1. จ.ศรีสะเกษ จำนวน 1 แห่ง

– ทล.2412 ตอน ท่าศาลา – ละทาย พื้นที่อำเภอกันทรารมย์ ช่วงกม.ที่ 12 – 16 ระดับน้ำสูง 55 ซม. ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

2. จ.อุบลราชธานี จำนวน 3 แห่ง

– ทล.24 ตอน เดชอุดม – อุบลราชธานี พื้นที่อำเภอวารินชำราบ ช่วงกม.ที่ 418 – 420 ระดับน้ำสูง 53 ซม. ใช้ทางเลี่ยงเลี้ยวขวา ทล.231 ไป อ.เมืองอุบลราชธานี

– ทล.2404 ตอน เขื่องใน – นาคำใหญ่ พื้นที่อำเภอเขื่องใน ช่วงกม.ที่ 4 (สะพานห้วยเรือ) คอสะพานชำรุด ปิดการจราจร ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

– ทล.2404 ตอน เขื่องใน – นาคำใหญ่ พื้นที่อำเภอเขื่องใน ช่วงกม.ที่ 14 – 15 ระดับน้ำสูง 10 – 30 ซม. ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

3. จ.อำนาจเจริญ

– ทล.2034 ตอน นาสีนวน – บุ่งเขียว พื้นที่อำเภอชานุมาน ช่วงกม.ที่ 59 (สะพานห้วยถ่ม) สะพานขาด ได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์การจราจรในพื้นที่

นอกจากนี้ จากกรณีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 กย 2562 เวลา 21.30 น บนทางหลวงหมายเลข 2034 (สะพานข้ามห้วยถ่ม) บ.หินขัน อ. ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ได้มีรถบรรทุกพ่วงนำหิน จาก อ. เขมราฐมุ่งหน้าไปทาง อ. ชานุมาน เพื่อไปก่อสร้างกำแพงกันตลิ่งริมแม่น้ำโขง เขต อ.ดอนตาล จ. มุกดาหาร ได้บรรทุกหิน น้ำหนักเกินกฏหมายกำหนด เป็นเหตุทำให้สะพานเบลีย์ที่ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่2 ได้วางเอาไว้เพื่อให้ประชาชนสัญจรเป็นการชั่วคราว โดยกำหนดน้ำหนักบรรทุกไม่เกิน 12 ตัน แต่รถคันดังกล่าวฝ่าฝืน เป็นเหตุให้สะพานเบลีย์พังทลายนอกจากนี้ยังทำให้สะพานคอนกรีตเดิมพังทลายเสียหายเพิ่มเติมอีก 20 ม. รวมเสียหายทั้งสิ้น 40 ม. เบื้องต้นตำรวจ สภ. ดอนตาล จับกุมพนักงานขับรถไว้สอบสวนดำเนินคดีฐานบรรทุกน้ำหนักเกินกฏหมายกำหนด และกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินราชการเสียหาย เหตุการณที่เกิดขึ้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด เบื้องต้นกรมทางหลวงได้สั่งการให้ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 2 (ขอนแก่น) เพื่อวางสะพานชั่วคราวอีกครั้ง เพื่อประชาชนสัญจรผ่านได้โดยเร็ว

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้ติดตั้งป้ายเตือนและอุปกรณ์ความปลอดภัย อุปกรณ์นำทาง ในบริเวณทางหลวงที่ถูกน้ำท่วม พร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์จนกว่าจะคลี่คลาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ