จนท.ค้นรีสอร์ตต้องสงสัยเอี่ยวเหตุระเบิดภูทับเบิก ห้ามสื่อเกาะติดขณะเข้าปฏิบัติการตรวจค้น

วันที่ 15 กันยายน ความคืบหน้ากรณีเหตุบึ้มบนภูทับเบิก หลังจากมีรายงานจากทหารฝ่ายความมั่นคงว่าได้ควบคุม 1 ในผู้ต้องสงสัยมีส่วนโยงใยเหตุการณ์ลอบวางระเบิด ที่บริเวณทางแยกเข้าภูทับเบิกเข้าพร้อมนำตัวเซฟเฮ้าท์ไม่ทราบที่ เพื่อเค้นสอบปากคำและหาเบาะแส ล่าสุดวันนี้(15 ก.ย.) เวลา 14.00 น. กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ซึ่งประกอบด้วยมีเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายทั้งทหาร ตำรวจและปกครองในพื้นที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด(EOD) จำนวนราว 100 นาย ได้เข้าทำการตรวจค้นรีสอร์ตเป้าหมายที่บ้านทับเบิก ซึ่งต้องสงสัยว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดดังกล่าว ทั้งนี้ไม่มีรายงานว่ามีการพบหลักฐานหรือสิ่งผิดปกติหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามในการเข้าตรวจค้นครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือไม่ให้สื่อมวลชนถ่ายบันทึกภาพคณะเจ้าหน้าที่ รวมทั้งไม่ให้ติดตามเข้าไปสังเกตการณ์โดยอ้างว่าทางผู้ใหญ่กำชับมา

ข่าวยังแจ้งด้วยว่า ขณะเดียวกันที่บริเวณด่านป่าไม้อุทยานแห่งภูหินร่องกล้า ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับจุดระเบิดสามแยกทางเข้าบ้านทับเบิก ได้มีพนักงานช่างนำกล้องวงจรปิดเข้าทำการติดตั้งที่ป้อมเจ้าหน้าที่อุทยานจำนวน 2 ตัว นอกจากนี้ยังติดกล้องวงจรปิดอีก 2 ตัวที่บริเวณริมถนนทางแยกเข้าภูทับเบิกอีกด้วย โดยพนักงานช่างแจ้งว่าภาพจากกล้องที่ทำการติดตั้งนั้นจะมีความชัดเจนเนื่องจากภาพเป็นแบบ HD ที่มีความคมชัด และช่วงกลางคืนหากแสงไฟเพียงพอภาพจะเป็นภาพสี แต่หากแสงไม่พอจะเป็นภาพขาวดำ

ล่าสุดเวลา 16.30 น.วันเดียวกัน นายสมลักษณ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอหล่มสัก ได้ประชุมผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูทับเบิก เพื่อขอความร่วมมือเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยขอให้ทางเจ้าของและผู้ประกอบการการรีสอร์ตช่วยกันดูแลสอดส่องคนแปลกหน้าที่มีพฤติกรรมส่อไปในทางผิดปกติหรือปิดสังเกต และยังกำชับให้ช่วยกันดูแลนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ส่วนสถานการณ์การท่องเที่ยวบนภูทับเบิก ปรากฏว่าวันนี้นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเข้ามาท่องเที่ยวและพักค้างแรมที่ภูทับเบิก โดยส่วนใหญ่ทราบดีว่าก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุการณ์ระเบิดจนทำให้มีผู้ล้มตายและได้รับบาดเจ็บ แต่นักท่องเที่ยวก็ยังยืนยันว่าภูทับเบิกยังน่าหลงไหลและตัดสินใจมาท่องเที่ยวพักค้างแรม และมั่นใจว่าทางเจ้าหน้าที่คงจะกวดขันและมีมาตรการดูแลความปลอดภัย โดยเชื่อว่าคงไม่เกิดเหตุการณ์บึ้มซ้ำซ้อนขึ้นอีก ในขณะที่นักท่องเที่ยวบางรายบอกว่ายังกล้าๆกลัวๆและติดตามข่าวก็เห็นว่า คนร้ายมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่คงไม่ต้องการทำร้ายนักท่องเที่ยว

โดยนางอุษา คงเขียว นักท่องเที่ยวจากจ.ลพบุรี กล่าวว่า ติดตามข่าวเหตุการณ์ระเบิดที่ภูทับเบิกอย่างต่อเนื่อง จุดเกิดเหตุก็ไม่ได้อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวในภูทับเบิกจึงไม่ได้หวั่นวิตกอะไร ยิ่งได้มาสัมผัสสภาพอากาศและวิวทิวทัศน์ที่ภูทับเบิกก็ต้องบอกว่าตัดสินใจไม่ผิดที่มาเที่ยวและก็มั่นใจมีความปลอดภัยแน่นอน

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ