“ศานิตย์” เชื่อ “ปู” ไม่มาฟังคำตัดสินคดีจำนำข้าว 27ก.ย.นี้ ตร.คุมเข้มเตรียมรับมือคนเสื้อแดง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ดูแลงานความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) กองทัพบก รองผบก.น.1-9 รองผบก.อคฝ. รองผบก.สส.บช.น. รองผบก.สปพ. และหน่วยงานฝ่ายการข่าวประชุมประชาคมข่าวความมั่นคง เกี่ยวกับกรณีศาลฎีกาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะอ่านคำพิพากษารับคดีรับจำนำข้าวในวันที่ 27 ก.ย.นี้ หลังจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไม่มาฟังการอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้เตรียมความพร้อมไว้โดยห้ามประมาท ส่วนตัวเลขจำนวนกลุ่มผู้มาชุมนุมในวันที่ 27 ก.ย.นี้ มีเพียงเล็กน้อย แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเตรียมความพร้อมในทุก ด้านเพื่อดูแลความปลอดภัยของประชาชนอย่างเต็มที่ การประชุมดังกล่าวเพื่อวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์ของมวลชนที่เข้ามาในพื้นที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นหลัก ส่วนจำนวนกำลังที่จะเตรียมความพร้อมในการดูแลนั้น จะใช้กำลังอย่างเต็มที่เหมือนเดิมแต่ไม่ได้มีการประสานขอกำลังจากกองบัญชาการข้างเคียงเหมือนเมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมาแต่อย่างใด เชื่อว่าอดีตนายกรัฐมนตรีคงไม่มาและโอกาสที่จะมาค่อนข้างน้อย ส่วนพี่น้องประชาชนที่มาให้กำลังใจก็คงจะมาไม่มาก

ด้าน พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า เป็นการประชุมเตรียมความพร้อมเพื่อประเมินสถาการณ์ด้านการข่าว คาดว่าจะมีกลุ่มผู้มาร่วมชุมนุม 300-400 คน ส่วนการจัดกำลังจะนำข้อมูลที่ได้สรุปจากการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าวไปร่วมประชุมกับศาลฎีกาแผนกผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอีกครั้ง เพื่อนำความเห็นมาเป็นแนวทางจัดกำลังในพื้นที่ คาดว่าไม่จำเป็นต้องประสานขอกำลังจากพื้นที่อื่นดังเช่นที่เคยได้มีจัดเตรียมไว้เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า การประเมินสถานการณ์ด้านการข่าวของ บช.ส. จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงในพื้นที่ 50 เขตทั่วกรุงเทพฯประมาณ 300 คน รวมถึงทางกองทัพบกประเมินสถานการณ์ว่าจะมีมวลชนที่เป็นกลุ่มแฟนพันธุ์แท้ที่มีความชื่นชอบอดีตนายกรัฐมนตรีมาปักหลักชุมนุม โดยเดินทางมากันเองไม่มีกลุ่มนายทุนสนับสนุนแต่อย่างใด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์