สำนักงานสลากฯแจงภาพ “สมเสร็จ” บนสลากเป็นจินตนาการผู้ถ่าย หลังถูกติงระบุบนสลากว่าสมเสร็จเป็นสัตว์ผสม

ตามที่ปรากฏเป็นข่าว รูปภาพบนตัวสลาก งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 ที่เป็นรูป “สมเสร็จ” และมีข้อความภาษาไทย เขียนว่า “สัตว์ผสม” ข้อความภาษาอังกฤษเขียนว่า “Hybrid Animal” เป็นข้อความที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากสมเสร็จเป็นสัตว์พันธุ์แท้’ (pure breed) มิใช่สัตว์ผสมแต่อย่างใดนั้น

พลตรีฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า ภาพที่จัดพิมพ์ลงบนสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นภาพที่ได้รับความอนุเคราะห์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยมีองค์ประกอบที่สำคัญคือชื่อภาพ ซึ่งมาจากความคิดและจินตนาการของผู้ถ่ายภาพ กับชื่อสัตว์ ตัวอย่างเช่น ชื่อภาพ สายน้ำแห่งชีวิต ชื่อสัตว์ เสือโคร่ง หรือ ชื่อภาพ สัตว์ผสม ชื่อสัตว์ สมเสร็จ เป็นต้น

จึงทำให้การสื่อสารบนใบสลากไม่ตรงกับอัตลักษณ์สายพันธุ์ของสัตว์ที่ปรากฏบนภาพ และขออภัยในความผิดพลาดมา ณ โอกาสนี้ และขอยืนยันว่าในงวดต่อๆ ไปจะใช้ความระมัดระวังและรอบคอบในการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง

“อย่างไรก็ตาม สลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 สามารถตรวจผลการออกรางวัลได้ตามปกติ” ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวในตอนท้าย

 

Advertisment

ภาพจากเฟซบุ๊ก สาระพันธุ์สัตว์