แพทย์สหรัฐยกไทย ติด 1 ใน 5 ประเทศคุมโควิด-19 สำเร็จ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 26 พฤษภาคม 2563 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย ผู้ติดเชื้อสะสม 3,045 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมเสียชีวิตสะสม 57 ราย หายป่วยแล้ว 2,929 ราย ยังรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 59 ราย

ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine รายแรก เป็นหญิงไทย อายุ 51 ปี อาชีพ พนักงานนวด กลับมาจากประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 12 พ.ค. และเข้าพัก State Quarantine ที่ จ.ชลบุรี และตรวจพบเชื้อ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. (ไม่มีอาการ)

อีก 2 ราย เป็นชายไทย อายุ 45 ปี กลับจากประเทศคูเวต เมื่อวันที่ 24 พ.ค. และเข้าพัก State Quarantine ที่ จ.สมุทรปราการ โดยทั้ง 2 ราย มีอาการไอ และตรวจพบเชื้อ เมื่อวันที่ 25 พ.ค.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า  ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ วันนี้ มีแพทย์โรคหัวใจชาวสหรัฐ ชื่ออีริค เจฟฟรีย์ โทพอล และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีหลายเล่มได้ยกย่อง 5 ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แก่ นิวซีแลนด์ ไอซ์แลนด์ ไต้หวัน เวียดนาม และประเทศไทย ยอดการติดเชื้อโควิด-19 มีลักษณะเป็นกราฟรูประฆังคว่ำ บ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดกำลังเข้าสู่ทิศทางขาลงและใกล้ถึงระยะสิ้นสุดการระบาด หลังจากมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด จนทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดลง

นอกจากนี้มีรายงานว่าบริษัทใหญ่ระดับโลกอย่างน้อย 5 แห่ง มีแผนให้พนักงานทำงานจากบ้านอย่างถาวรเป็นวิถีใหม่ โดยยกตัวอย่าง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้บริหารเฟซบุ๊กว่า เขาอาจจะเปิดให้ 50%ของพนักงานทำงานที่บ้านภายใน 5-10 ปี เพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของพนักงาน และเปิดโอกาสในการได้พนักงานที่มีความหลากหลายมากขึ้น เช่นเดียวกับทวิตเตอร์ที่จะอนุญาตให้พนักงานทำงานที่บ้านถาวรเช่นกัน แต่ยังไม่ระบุชัดเจนว่า เป็นงานประเภทใด ขณะที่ Square เจ้าของเดียวกับทวิตเตอร์ก็มีแผนให้พนักงานทำงานที่บ้านเช่นกันหลังเหตุการณ์โควิด

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ