ไหว้พระสุขใจ ประชาชนแห่ไหว้ 4 พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แน่น ‘ไอคอนสยาม’

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 มติชนออนไลน์ รายงานว่า ที่ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม  ถนนเจริญนคร กรุงเทพฯ มีการ จัดงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” โดยมีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์องค์จำลอง จำนวน  4 องค์ จาก 4 ภาคของไทย ประกอบด้วย หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหารอ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา, พระพุทธสิหิงค์ จ.นครศรีธรรมราช, พระเชียงแสน จ.เชียงใหม่ และ หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย จ.หนองคาย มาประดิษฐาน ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องในวันหยุดยาว ประชาชนเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยที่ห้างสรรพสินค้าไอคอน สยามอย่างเนืองแน่น อีกทั้งตรงกับวันอาสาฬหบูชา นักท่องเที่ยวจึงให้ความสนใจเข้ามากราบสักการะบูชาพระพุทธรูปองค์จำลอง ทั้ง 4 องค์ อย่างไม่ขาดสาย และยังร่วมทำดอกผึ้งบูชาจากเทียน เพื่อน้อมนำเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา ซึ่งจะนำไปหล่อเป็นเทียนพรรษาถวายพระเนื่องในวันเข้าพรรษานี้ด้วย

น.ส.เพ็ญพักตร์ กสิกิจนำชัย อายุ 47 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว กล่าวว่า ทราบข่าวการจัดงานจากทางเฟซบุ๊ก วันนี้จึงเดินทางมาไหว้พระกับมารดาและลูก เพราะทราบว่ามีการอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จำลองถึง 4 องค์ จาก 4 ภาคมาประดิษฐานที่นี่ ซึ่งส่วนตัวเลื่อมใสหลวงพ่อโสธรเป็นพิเศษ เคยไปไหว้องค์จริงเมื่อนานมาแล้ว โดยส่วนมากจะขอเรื่องความสำเร็จด้านการงาน และครอบครัว มีความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรและเคารพนับถือกันทั้งบ้าน ซึ่งความจริงแล้วนับถือทุกองค์ ดังนั้น มาที่นี่ที่เดียวได้ไหว้ถึง 4 องค์ ไม่ต้องเดินทางไกล

“เนื่องในวันอาสาฬบูชานี้ เป็นโอกาสดีที่เรากับครอบครัวจะได้ทำบุญร่วมกัน อยากเชิญชวนทุกคนให้มาไหว้พระที่นี่เพื่อเป็นบุญกุศล เพื่อความสำเร็จในชีวิต ทำให้เรามีกำลังฝ่าฟันอุปสรรคในช่วงที่รู้สึกว่าเราเหนื่อยล้ากันมาในระยะนี้ให้รู้สึกดีขึ้น” น.ส.เพ็ญพักตร์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีกิจกรรม “เวิร์กช็อป พฤกษาบูชา” ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่เกิดจากศรัทธาของคนสมัยก่อน อาทิ การทำบุหงาพัดโบก เทียนหอมดอกบัว การพับดอกบัวถวายพระ และจำปาดอง โดยวันนี้เป็นกิจกรรม “พับดอกบัวถวายพระ” มี น.ส.ศิริภัสสร โชควศิน อาจารย์พิเศษสำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นวิทยากรคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ร่วมกิจกรรมจะได้เรียนรู้วิธีพับดอกบัว และจัดช่อดอกบัวอย่างสวยงามประณีตเพื่อถวายพระ

นางภาวิณี นารี อายุ 44 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว กล่าวว่า ตนเคยพับดอกบัวมาก่อน ความยากง่ายขึ้นอยู่กับทักษะแต่ละคนว่าถนัดแบบจัดดอกไม้แบบไหน โดยปกติจะซื้อดอกบัวมาจัดและไหว้พระที่บ้านเป็นประจำเพราะเรียนสายคหกรรมมาก่อน จบมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสายน้ำผึ้ง จึงคุ้นเคยกับการทำกับข้าว ทำดอกไม้ และงานบ้าน พอได้มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้รู้สึกว่ามีความแตกต่างเพราะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เมื่อก่อนจะพับดอกไม้แบบธรรมดา แต่ครั้งนี้อาจารย์สอนหลายรูปแบบ สอนทั้งจัดดอกไม้และจัดช่อดอกไม้ อีกทั้งวันนี้เป็นวันเวียนเทียนด้วย ก็จะเอาดอกไม้ที่ทำนี้ไปเวียนเทียนทำบุญสักการะ เพราะประดิษฐ์เสร็จก็ได้กลับไป ไม่เสียตังค์ แค่ซื้อสินค้าภายในห้างครบ 300 บาท แล้วมาลงทะเบียน ก็จะได้ประดิษฐ์ดอกไม้ได้ ซึ่งวันนี้ตนยังได้ทำเทียนหอมด้วย

“วันนี้เดินทางมากับคุณแม่และคุณพ่อ ที่เลือกมาไหว้พระที่นี่ เพราะเป็นห้างที่ใหญ่ เดินสะดวกและคนไม่แออัดเหมือนในเมือง วันนี้มีโอกาสจึงพาคุณพ่อคุณแม่มาเดินเล่น ไหว้พระ และถือโอกาสทานข้าวร่วมกัน วันนี้เป็นวันดี อยากชิญมาร่วมกิจกรรม แค่ชิม ช้อป ใช้ครบ 300 บาทก็ได้ทำกิจกรรมดีๆ มีอาจารย์ที่น่ารักคอยสอน ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ กลับไป” นางภาวิณีกล่าว

น.ส.ศิริภัสสร โชควศิน อาจารย์พิเศษสำนักศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า
งานพับดอกบัวเป็นงานศิลปะประดิษฐ์อย่างหนึ่ง มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานพอสมควร แต่ไม่ปรากฏเป็นที่แน่ชัด การพับดอกบัว โดยส่วนตัวจะมีหลักการพับ 5 รูปแบบ คือ ม้วน พับ จับจีบ บิด คลี่ ซึ่งสามารถประดิษฐ์ลวดลายของดอกบัวได้กว่า 30 แบบ

โดยในงานวันนี้จัดขึ้นที่ไอคอนสยาม เรานำมาทั้งสิ้น 9 แบบ เพื่อความเป็นสิริมงคลของทุกคน ซึ่งจัดทั้งหมด 3 รอบ รอบละ 3 แบบ ซึ่งผู้เข้าร่วมกิจกรรมนอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการพับดอกบัวแล้ว ยังเพิ่มเติมวิธีการสอนจัดช่อดอกบัวถวายพระ ที่จะสอนรายละเอียดการแซมดอกไม้ และสายน้ำจากดอกพุด โดยช่อดอกบัวถวายพระจะประกอบไปด้วย ธูป 9 ดอก เทียน 2 ดอก แทนดวงตาทั้งสองข้าง ความหมายคือ เพื่อให้ชาตินี้และชาติหน้ามีดวงตาทั้งสองที่มองเห็นธรรม และดอกบัวอีก 3 ดอก มีดอกไม้แซม และ สายน้ำ คือการนำเอาดอกพุดมาร้อยกับลวด ความหมายดีมากคือความไม่สิ้นสุด มีกินมีใช้ ไหลมาเรื่อยๆ เหมือนกับสายน้ำ ให้ได้เกิดในพุทธศาสนา ได้พบพระธรรมทุกชาติไป

“เมื่อทำช่อดอกบัวนเสร็จ สามารถนำไปถวายกับพระพุทธรูป 4 องค์ ที่อัญเชิญมาจาก 4 ภาคที่นี่ หรือจะนำไปบูชาพระเนื่องในวันพระใหญ่ครั้งนี้ที่บ้านก็ได้ ครูมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่าการเรียนการสอนครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะสามารถนำไปต่อยอดได้ เพราะเราเป็นชาวพุทธ เราทำบุญตักบาตรในทุกวันแล้ว ยังนำความรู้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวเอง อาจเกิดการสร้างงานสร้างอาชีพ ซึ่งวิธีการจัดช่อดอกไม้นั้นหากบ้านใดมีการทำบุญเลี้ยงพระ ก็สามารถทำได้เอง เป็นศิลปะของไทยที่มีเอกลักษณ์

ส่วนการทำเทียนหิมดอกบัว เป็นกิจกรรมของเมื่อวานนี้ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงาน มีผู้เข้ามาร่วมชิม ช้อป ใช้ ในห้างไอคอน สยาม อย่างมาก จึงต้องมีเพิ่มกิจกรรมอีก 1 วัน เพราะเป็นกิจกรรมเวิร์กช็อปที่เด็กเล็กทำได้ ขั้นตอนเพียงนำพิมพ์ขนม หรือแม่พิมพ์วุ้นมาหยอดเทียน ซึ่งจะมีวิธีการที่ปลอดภัยเด็กทำได้ผู้ใหญ่ทำได้ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นรูปดอกบัว ส่วนประโยชน์ อย่างแรกคือ เป็นพุทธบูชา เอาไปจุดเทียนไหว้พระได้ และอีกครั้งในเทศกาลอันใกล้นี้ ประมาณ 2 เดือนข้างหน้าจะมีการลอยกระทง ก็สามารถทำไปลอยกระทงได้ บางคนยังนำไปต่อยอดด้านสุนทรียภาพทางอารมณ์ ใส่กลิ่นหอมที่ชื่นชอบลงไป ซึ่งวัตถุดิบหาได้ไม่ยาก ต้นทุนไม่สูง สามารถสร้างงานสร้างอาชีพได้ กิจกรรมนี้จึงน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกคน” น.ส.ศิริภัสสรกล่าว และว่า


ส่วนวันพรุ่งนี้จะมีกิจกรรมทำ “จำปาดอง” เป็นศาสตร์และศิลป์ของวังหลวง น้อยคนมากที่จะรู้จักศาสตร์นี้ คือการนำเอาดอกจำปามาดองใส่ในขวดโหลแก้ว สามารถใช้บูชาพระ เก็บได้ข้ามปี หรืออาจถึง 10 ปี โดยหลังจากการดองน้าที่ออกมาจากดอกจำปาจะเป็นสีเหลืองทองคล้ายอำพัน

“เมื่อเราเห็นสีทองผ่องอำพัน เรามักนึกถึงศิริโภคทรัพย์สมบัติ ซึ่งการที่อยู่ได้นานเป็น 10 ปี โยงไปถึงความเชื่อเรื่อง ความเป็นนิรันดร์ โดยดอกจำปาจะคงรูปอยู่เช่นนี้ แต่มีข้อแม้คือห้ามเปิดฝา ห้ามทำตก ห้ามเขย่า เพราะดอกจำปาจะดำและเน่าทันที เหลือเชื่อมาก เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ซึ่งความจริงแล้วดอกจำปาเป็นดอกไม้ชั้นสูง เป็นดอกไม้ครูที่เรานับถือกัน ดูจากพวกนางละคร หุ่นโขนที่จะเอามาทัดหู สำนักพระราชวังก็ถือเช่นนั้นเหมือนกัน คือภูมิปัญญาชาววังอย่างแท้จริง น้อยคนจะรู้จัก แต่เราจะได้มาเรียนรู้กันที่นี่” น.ส.ศิริภัสสรกล่าว

สำหรับงาน “ไอคอนสยาม ไหว้พระสุขใจ หล่อเทียนไทยให้เรืองรอง” จะจัดขึ้นถึงวันที่ 6 กรกฎาคมนี้ ผู้สนใจสามารถมาร่วมสักการะขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 4 องค์จำลองได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อป “จำปาดอง” ตามตำรับโบราณที่หาชมและศึกษาได้ยาก เป็นโปรแกรมสุดท้าย ในเวลา 13.30 น. 15.30 น. และ 17.30 น. เพียงแสดงใบเสร็จ 300 บาทขึ้นไป ที่ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ห้างสรรพสินค้าไอคอนสยาม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร 1338 หรือเว็บไซต์ www.iconsiam.com

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ