รัฐบาลวางตัว 6 ศิลปิน ขับร้องเพลงชาติ เสริมพลังหนักแน่น ครบรอบ 100 ปีธงชาติไทย

วันที่ 14 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการจัดทำเพลงชาติไทย ครั้งที่ 1 เพื่อหารือเรื่องโครงสร้างและคำร้องเพลงชาติไทย ในโอกาสครบรอบวันพระราชทานธงชาติไทย ครบ 100 ปี วันที่ 28 ก.ย.นี้ ว่า คณะอนุกรรมการฯ รับทราบการเตรียมจัดนิทรรศการ เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของไตรรงค์ นับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงปัจจุบัน ส่วนสถานที่อยู่ระหว่างการพิจารณา

สำหรับการหารือถึงการจัดทำเพลงชาติไทย นายวิรัช อยู่ถาวร นักประพันธ์เพลงอาวุโส ในฐานะผู้จัดทำเพลง ได้นำเสนอเพลงชาติไทยที่ผ่านการปรับเสียงผู้ร้อง 2 รูปแแบบ คือ ใช้ทำนองแบบเดิมทุกอย่าง โดยเพิ่มเสียง 6 ศิลปินทับเข้าไปในเสียงร้องเดิม เพื่อให้มีความหนักแน่นในเสียงร้องมากขึ้น และแบบที่มีเสียงร้องเฉพาะศิลปินใหม่ทั้งหมด 6 คน แต่กรรมการบางคนเห็นว่าควรเพิ่มเสียงร้องของผู้หญิงมากขึ้นเพื่อให้มีพลังร่วมกัน จึงขอให้ทีมงานผลิตกลับไปเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง

รวมถึงการจัดทำวิดีโอประกอบเพลง เพื่อนำเสนอความคืบหน้าเข้าที่ประชุมชุดที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อพิจารณา จากนั้นจะเสนอให้นายกรัฐมนตรี คัดเลือกรูปแบบเสียงร้อง ก่อนที่นำความขึ้นกราบบังคมทูลฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัย ให้ดำเนินการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับศิลปิน 6 คน ทับเสียงร้องเดิมเข้าไป ประกอบด้วย นายกิตตินันท์ ชินสำราญ นายสุรชัย วงษ์บัวขาว นายสุวีระ บุญรอด นายพีระพัฒน์ เถรว่อง นายจิรากร สมพิทักษ์ และนายณัฐ ศักดาธร

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์