น้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิง โคราช เร่งระบายน้ำ ผู้ว่าฯ เตือนพื้นที่ท้ายเขื่อนรับมือ

น้ำล้นเขื่อนลำเพลิง

เฝ้าระวังน้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย โคราช ล่าสุดระดับน้ำ 95% เร่งระบายน้ำ ผู้ว่าเตือนพื้นที่ท้ายเขื่อนพร้อมรับมือ ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดเริ่มคลี่คลายแล้ว

วันที่ 11 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็น 1 ใน 4 เขื่อนขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา ปริมาณน้ำใกล้เต็มความจุของเขื่อนแล้ว หลังมีฝนตกหนักพื้นที่เหนือเขื่อนในเขตอำเภอวังน้ำเขียว และอำเภอปีกธงชัย ติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมหาศาลไหลลงเขื่อน และปริมาณน้ำในเขื่อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

โดยตัวเลขช่วง 3 วันที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนรวม 42 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำในเขื่อนล่าสุดอยู่ที่ 147 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 95% ของความจุเขื่อนทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร โครงการส่งน้ำ และบำรุงรักษาลำพระเพลิงต้องเปิดประตูระบายน้ำลงสู่พื้นที่ด้านล่างในอัตรา 40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

พร้อมแจ้งเตือนประชาชนริมลุ่มน้ำลำพระเพลิงพื้นที่ใต้เขื่อนให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วม และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้ปริมาณน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อนได้เริ่มเอ่อเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้าน และพื้นที่การเกษตรบางส่วนแล้ว

ขณะเดียวกันเมื่อวานที่ผ่านมา (10 ต.ค.) ได้เกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งฮอนด้า ซิตี้ สีขาว พลัดเสียหลักตกลงไปในคลองระบายน้ำจมหายไปครึ่งคัน ในพื้นที่บ้านกลาง หมู่ 6 ตำบลบ่อปลาทอง อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เนื่องจากฝนตกหนักพื้นผิวถนนมีน้ำขัง และผู้ขับขี่ไม่ชำนาญเส้นทางจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

Advertisment

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเขื่อนลำพระเพลิงมีระดับน้ำใกล้เต็มความจุของเขื่อน และกำลังเร่งระบายน้ำออกจากเขื่อนให้ไหลผ่านพื้นที่อำเภอปักธงชัยลงไปสู่ลำน้ำมูลในพื้นที่อำเภอโชคชัย โดยจะเร่งระบายออกให้เหลือปริมาณน้ำในเขื่อนประมาณ 80% แต่การระบายน้ำต้องค่อยๆ ระบายเพราะหากระบายน้ำออกไปเป็นจำนวนมากก็จะส่งผลกระทบกับพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปักธงชัยได้

ทั้งนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลายจุดได้เริ่มคลี่คลายลงแล้ว อย่างเช่นพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปากช่อง เพราะมวลน้ำได้ไหลผ่านพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพราะอาจมีฝนตกลงเพิ่มเติมอีก