ฝนตกหนัก! น้ำท่วม 2 ตำบลอุทัยธานี อบต.เร่งทำกระสอบทรายกั้น-ซ่อมเเซมถนน

วันที่ 15 ก.ค. เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้พื้นที่ลุ่มต่ำในเขต ต.หนองแก และ ต.หนองพังคา อ.เมือง จ.อุทัยธานี มีหมู่บ้านในพื้นที่ถูกเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรแล้วอย่างต่อเนื่อง ซึ่งน้ำที่เข้าท่วมพื้นที่นั้น ไม่ได้เกิดจากที่มีการระบายน้ำจากชลประทานแต่อย่างใด เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวรับน้ำใช้ในการเกษตรจากเขื่อนทัพเสลา จึงทำให้น้ำที่ท่วมในครั้งนี้เกิดจากปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่สูง อย่างพื้นที่ อ.ลานสัก อ.หนองฉาง โดยปริมาณน้ำฝนนั้นได้ไหลมาตามลำคลองต่างๆและลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำอย่างพื้นที่ ต.หนองแก และ ต.หนองพังค่า

อีกทั้งในพื้นที่นั้นไม่สามารถระบายออกไปในทิศทางใดได้มากนัก จึงทำให้น้ำเข้าท่วมพื้นที่ได้ง่ายและรวดเร็วกว่าพื้นที่อื่น ประกอบกับในช่วงนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างหนักทุกวัน จึงทำให้ในพื้นที่มีน้ำสะสมมากยิ่งขึ้นและยาวนาน เนื่องจากในพื้นที่เริ่มมีน้ำท่วมขังมาตั้งแต่ช่วงวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลาแล้วกว่า 7 วัน ทั้งยังถือเป็นสถานการณ์น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนเป็นครั้งที่ 2 อีกด้วย โดยครั้งแรกนั้น เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

โดยเบื้องต้นขณะนี้ ปริมาณน้ำฝนที่สะสมนั้นได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ หมู่ที่ 3 หมู่ที่ 4 ต.หนองแก และหมู่ที่ 1 ต.หนองพังค่า โดยหมู่ที่ 3 ต.หนองแกนั้น เป็นจุดที่มีปริมาณน้ำเข้าท่วมขังมากที่สุด เนื่องจากน้ำนั้นไหลเข้าท่วมเกือบทั้งหมู่บ้าน โดยเฉพาะในย่านวัดหนองแก และโรงเรียนวัดหนองแก ที่ขณะนี้น้ำนั้นได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่วัดและโรงเรียนจนหมด แม้ชาวบ้านในพื้นที่และ อบต.หนองแก จะมีการช่วยกันนำกระสอบทรายมาวางเรียงเพื่อกั้นน้ำไว้ไม่ให้เข้าท่วมพื้นที่ดังกล่าวก็ตาม แต่ด้วยน้ำที่มีปริมาณมากจึงทำให้ไม่สามารถป้องกันน้ำไว้ได้ ถึงแม้ปริมาณน้ำนั้นจะไม่ได้สูงมาก แต่ก็สร้างความลำบากทั้งด้านการสัญจรและด้านความเป็นอยู่ให้กับพระสงฆ์ภายในวัด รวมไปถึงครู นักเรียน และชาวบ้าน ที่อยู่ในเขตชุมชนดังกล่าว

ซึ่งในด้านของบ้านเรือนของชาวบ้านนั้น ก็ยังคงมีการระดมกันนำกระสอบทรายมาวางกั้นไว้บริเวณโดยรอบบ้านของตนเอง เพื่อให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนได้น้อยที่สุด และในส่วนพื้นที่หมู่ที่ 4 ต.หนองแก และหมู่ที่ 1 ต.หนองพังค่านั้น มีน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในบางส่วน ซึ่งหากในช่วงนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้พื้นที่ลุ่มต่ำโดยรอบนั้นได้รับผลกระทบจากน้ำฝนสะสมเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่เป็นวงกว้างและมีปริมาณที่สูงมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทางอบต.หนองแก นายสมคิด จูงวงศ์สุข นายก อบต.หนองแก ที่ดูแลพื้นที่ 3 ตำบล ได้แก่ ต.หนองแก ต.หนองเต่า และ ต.หนองพังค่า โดยขณะนี้ยังคงเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ทั้งการทำกระสอบทรายกั้นน้ำ และการซ่อมแซมสัญจรในหมู่บ้านที่ถูกน้ำท่วมขังให้สามารถสัญจรได้ตามปกติ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ในช่วงดังกล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ