สมุยกักตัว 15 คน สัมผัสนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสติดโควิด อีก 42 รายรอดูอาการ

เจ้าหน้าที่กักตัว 15 คน สัมผัสนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสติดโควิดที่เกาะสมุย อีก 42 รายความเสี่ยงน้อย ให้เฝ้าระวัง เพื่อรอดูอาการอย่างใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2563 ที่ห้องประชุมเพชรสมุย สำนักงานเทศบาลนครเกาะสมุย นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วย นพ.ธีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย และ พ.ต.ท.จิระชาติ ร่มสายหยุด รอง ผกก.ตม. จ.สุราษฎร์ธานี ได้ร่วมแถลงข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายล่าสุดหลังจากที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีไม่พบผู้ติดเชื้อมาแล้วกว่า 195 วัน

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศสพร้อมสามีชาวฝรั่งเศส อายุ 55 ปี และลูกชาย อายุ 17 ปี ถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2563 เมื่อเวลา 15.02 น. เที่ยวบิน ทีจี 933 ทางด่านตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยทั้ง 3 ราย ได้มีสถานที่พำนัก ที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

นพ.วีระศักดิ์ กล่าวว่า การพบผู้ติดเชื้อรายนี้ว่า ทางทีมแพทย์ได้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้เมื่อในวันที่ 23 ต.ค. 2563 ซึ่งพบผู้ป่วยที่ยืนยันโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ทั้งนี้จากการสวบสวนพบว่าป่วยหญิงชาวฝรั่งเศสอาศัยอยู่บนเกาะสมุย เดินทางกลับมาจากประเทศฝรั่งเศสวันที่ 30 ก.ย. 2563 และได้รับการกักตัว 14 วันที่สถานที่กักตัวอัลเทอร์เนทีฟ สเตทควอรัลทีน (ASQ) จ.สมุทรปราการ และได้ผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยระบบ PCR 2 ครั้ง ผลการตรวจไม่พบเชื้อ

วันที่ 15 ต.ค. 2563 ชาวต่างชาติรายนี้ได้เดินทางไปสถานทูตฝรั่งเศส และเดินทางกลับเกาะสมุยพร้อมครอบครัวด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน พีจี 167 มีผู้เดินทางใก้ลชิด 10 คน เป็นลูกเรือ 2 คน ถึงสมุยมีเพื่อนมารับโดยรถยนต์ส่วนตัวไปส่งที่บ้านพัก ในช่วงระหว่งวันที่ 15-17 ต.ค. 2563 หญิงชาวฝรั่งเศสรายนี้ได้ดำเนินชีวิตประจำวัน เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ได้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้านพัก และเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2563 หญิงชาวฝรั่งเศส มีอาการไอ ปวดเมื่อยตามตัว และได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่บ้านโดยไม่ได้ออกจากบ้านพัก พร้อมแยกพื้นที่อาศัยกับครอบครัว แยกห้องนอน และห้องน้ำไม่ใช้ร่วมกัน จากนั้นในวันที่ 20 ต.ค. 2563 ได้เดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ (สมุย) เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และในวันที่ 22 ต.ค. 2563 ผลการตรวจว่าพบเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้รับการยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เขต 11 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทางโรงพยาบาลเกาะสมุย จึงไปรับหญิงชาวฝรั่งเศสจากบ้านพักเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกาะสมุย โดยทีมแพทย์ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการควบคุมโรคของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนสามีและลูกชายเข้าพักยังโรงพยาบาลเกาะสมุย พร้อมตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลการตรวจมีค่าเป็นลบ

จากกรณีดังกล่าวทีมปฏิบัติการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข สถานการณ์โควิด-19 อำเภอเกาะสมุย ได้ดำเนินการค้นหาผู้มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ลงพื้นที่หากลุ่มเสี่ยงควบคุมป้องก้นโรคตามมาตรฐานการป้องกันโรคติดต่อ ดำเนินการตามรอยโรค พบผู้เสี่ยงสูงทั้งหมครวม 15 ราย โดยทั้ง 15 รายนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตรวจหาเชื้อในวันที่ 23-24 ต.ค. 2563 และได้กักตัวจนกว่าจะได้รับการยืนยันผล และผู้เสี่ยงต่ำจำนวน 42 ราย โดยทั้งหมดได้รับการเฝ้าระวังตามมาตรการ

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรการในการเฝ้าระวัง ที่มีการดูแลควบคุมโรคของทีมเจ้าหน้าที่อำนเภอเกาะสมุยอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญขอให้ประชาชนปฏิบัติตนโดยสวมหน้ากากอนามัย ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

 

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ