อ่างทองระทึก จู่ๆ น้ำทะลักเข้าตลาดป่าโมกรอบ 2 กลางดึก อพยพวุ่น

เมื่อวันที่ 13 ต.ค.2560 ผู้สื่อข่าวข่าวสด ประจำจังหวัดอ่างทอง รายงานว่า ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 12 ต.ค.น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้ทะลักเข้าท่วมในพื้นที่เศรษฐกิจที่สำคัญ บริเวณตลาดเทศบาลป่าโมก ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ประชาชนต่างเร่งอพยพข้าวของกันอย่างโกลาหล

จุดที่เกิดน้ำทะลักเข้ามานั้น มีอยู่ 2 จุด จุดแรกเป็นบริเวณหลังบ้านของพล.ต.อ.โกวิท ภักดีภูมิ อดีตสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยา และจุดที่สองอยู่ห่างจากบ้านของ พล.ต.อ.โกวิท ประมาณ 40 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่า น้ำได้ทะลักเข้ามาอย่างเร็วและไหลแรง แค่เพียงไม่ถึง 30 นาที น้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร และค่อยๆ ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ

ประชาชนต่างตื่นตระหนก ขนย้ายข้าวของหนีน้ำ และรีบนำยานพาหนะที่อยู่ในบ้านออกไว้ที่ถนนอย่างโกลาหล ส่วนเจ้าหน้าที่สำนักงานเทศบาลป่าโมกได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ขนกระสอบทรายใส่รถหกล้อ เข้าไปอุดและทำคันกั้นน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำทะลัก

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าโมก แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง นำกำลังและอุปกรณ์ส่องแสงสว่างเข้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชน

สำหรับน้ำที่ทะลักเข้าท่วมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกได้ทะลักเข้าบริเวณร้านค้าใกล้เคียงกับโรงเรียนอนุบาลวงศ์สวัสดิ์วิทยา เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 11 ต.ค. ซึ่งครั้งนั้นน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนและร้านค้าที่อยู่ใกล้ๆ เสียหาย ก่อนที่ทางเทศบาลป่าโมกจะเข้าแก้ไขปัญหามาแล้วรอบหนึ่ง

จนกระทั่งล่าสุดนี้ จู่ๆ น้ำก็ได้ทะลักเข้ามาอย่างแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศบาลก็ผนึกกำลังกับชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยกันกู้สถานการณ์ ซึ่งคาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาได้

ส่วนสถานการณ์น้ำในจังหวัดอ่างทอองยังน่าเป็นห่วง หลังจากเขื่อนเจ้าพระยายังเพิ่มการระบายน้ำอย่างต่อเนื่องโดยเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 2,354 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มขึ้น เมื่อวาน 149 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้วันที่ 13 ต.ค. ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านพื้นที่จังหวัดอ่างทอง 12 ซ.ม.ต่ำกว่าระดับวิกฤต 3 ซ.ม.

จังหวัดอ่างทองยังคงประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวังสถานการณ์ และให้เตรียมความพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนตลอด 24 ชั่วโมง

 


ที่มา : ข่าวสดออนไลน์