กรมชลประทานยัน “กทม.” ไม่เสี่ยงน้ำท่วมแน่นอน

ภาพ:เฟซบุ๊กผู้ว่าอัศวิน

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2563 ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานขอชี้แจงกรณี กทม.เตรียมรองรับมวลน้ำ หลังจากกรมชลประทานมีหนังสือด่วนแจ้งเตือนเขื่อนปล่อยน้ำสูงขึ้น ให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเปิดเผยว่ามี 17 ชุมชน 358 ครัวเรือนนอกคันกั้นน้ำเสี่ยงนั้น ขอยืนยันว่าปริมาณน้ำที่จะระบายบายออกจากเขื่อนจะไม่ส่งกระทบต่อกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน

ดร.ทวีศักดิ์ กล่าวว่า รายละเอียดของหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เป็นดังนี้ เรื่อง ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่งผลให้มีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ และน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง รวมกันไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น

ในขณะที่พื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างทั้งฝั่งตะวันตกและฝั่งตะวันออกมีปริมาณมากต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้จำกัด คาดการณ์ว่าระดับน้ำจะมีแนวโน้มสูงขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 900–1,100 ลูกบาศก์มเตร(ลบ.ม.)/ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น โดยบริเวณคลองโผงเผง คลองบางบาล อำเภอบางบาล อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.60–1.00 เมตร

โดยปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในเวลา 21.00 น. วันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมาอยู่ในระดับ 766 ลบ.ม./วินาที และมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากปริมาณฝนในพื้นที่ตอนบนลดลง ซึ่งปริมาณน้ำในอัตราดังกล่าวนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ