รวบแก๊งต่างชาติ! สวมรอยทหาร-พยาบาลอเมริกัน หลอกเงินเหยื่อผ่านเฟซบุ๊ก

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) และพล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) แถลงจับกุมนายแอนโทนี่ ชิชา อายุ 27 ปี สัญชาติแซมเบีย นายโมฮัมเม็ด แมนซาร่า อายุ 33 ปี สัญชาติเซียร์ราลีโอน นายวิกเตอร์ ยูโซโฮนาดูบุยสิ อายุ 32 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย และนายเดวิด ยูโซโฮเรจินาล อายุ 26 ปี สัญชาติไนจีเรีย หลังสวมรอยเป็นทหารอเมริกัน และพยาบาลในหน่วยทหารอเมริกัน หลอกผู้เสียหายให้โอนเงินไปให้ มีผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียนดังในจ.ชัยภูมิ และพวกกว่า20ราย เป็นผู้เสียหาย นอกจากนี้ยังพบความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ต้องหามีการใช้เฟซบุ๊กหลายบัญชีโดยปรากฏภาพโปรไฟล์เป็นบุคคลอื่นเป็นชาวต่างชาติผิวขาวหน้าตาดีฐานะมั่นคง เช่น นายพล นายแพทย์และนักบิน

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียนและรองผู้อำนวยการโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่ง ในจ.ชัยภูมิ ผู้เสียหาย ให้ข้อมูลว่าเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา มีนายทหารหญิงสังกัดกองทัพสหรัฐอเมริกา เข้ามาทักในเฟซบุ๊ก ติดต่อพูดคุยกันมาตลอด ตนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษและมีเพื่อนชาวต่างชาติ จึงได้ติดต่อกันเรื่อยมา ไม่เคยพบตัวจริงหรือสนทนาทางโทรศัพท์ เมื่อติดต่อกันได้สักระยะหนึ่งคนร้ายอ้างว่าทำงานในพื้นที่สงครามในตะวันออกกลาง มีเงินที่ทางรัฐบาลสหรัฐส่งมาให้กองทัพอเมริกันในพื้นที่หลายล้านดอลลาร์สหรัฐ และถูกฝ่ายตรงข้ามปล้นเงินไป แต่ต่อมากลุ่มทหารอเมริกันยึดคืนมาได้ แต่ไม่ได้รายงานรัฐบาลและนำมาแบ่งกัน คนร้ายอ้างว่าได้รับส่วนแบ่งมาจำนวน1ล้านดอลลาร์ ประสงค์จะบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาเด็กไทย โดยจะส่งเงินใส่กระเป๋าผ่านบริษัทขนส่งข้ามประเทศแล้วให้เหยื่อรอรับ หลังจากนั้นมีคนไทยอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง แจ้งว่าเงินจำนวนดังกล่าวส่งมาถึงแล้ว แต่ผู้รับปลายทางจะต้องชำระค่าธรรมเนียมจำนวนหนึ่ง ผู้เสียหายได้หลงเชื่อโอนเงินไปหลายครั้ง จนกระทั่งรู้ตัวว่าตกเป็นเหยื่อจึงขอความช่วยเหลือมาที่ สตม.

พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวด้วยว่า ขณะที่ผู้เสียหายหญิงไทยรายหนึ่ง ระบุว่า เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีชายชาวอเมริกัน หน้าตาดี ติดต่อมาทางเฟซบุ๊ก อ้างว่าเป็นนายทหารยศนายพล ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในประเทศอัฟกานิสถาน ภรรยาเสียแล้ว อยากตั้งครอบครัวใหม่ในประเทศไทย พร้อมอ้างว่ามีเงินและของมีค่าที่ยึดได้จากสงครามมูลค่ากว่า5แสนดอลลาร์สหรัฐ จะส่งมาให้เก็บรักษาไว้ เมื่อหมดภารกิจแล้วจะเดินทางมาแต่งงานกับผู้เสียหายที่ประเทศไทย โดยบอกว่าจะมีนักการทูตนำกระเป๋าใบนี้ไปส่งให้ จากนั้นมีคนไทยในขบวนการอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทูต เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่บริษัทขนส่ง ติดต่อมาให้ชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งตนหลงเชื่อยอมโอนเงินไปให้ประมาณ 8 แสนบาท สำหรับนายแอนโทนี่ มีหมายจับของตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ คดียาเสพติด เมื่อปี 2559 ด้วย

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ