โพลเผย ปชช.หนุน “อภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์” นั่งหัวหน้าพรรค

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,317 คน ระหว่างวันที่ 11-15 กรกฎาคมที่ผ่านมา เรื่อง หัวหน้าพรรคการเมืองไทยในทัศนะของประชาชน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 33.71 ให้ความสำคัญต่อหัวหน้าพรรคการเมืองไทยมาก เพราะมีผลต่อความนิยมของพรรค มีโอกาสเป็นนายกรัฐมนตรี เกี่ยวข้องกับการบริหารประเทศ และน้อยสุด ร้อยละ 16.03 เห็นว่า เป็นใครก็ได้ เพราะพิจารณาที่คุณสมบัติและผลงาน นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 83.45 เห็นว่า คนที่มีสมบัติหัวหน้าพรรคการเมืองไทย ควรเป็นคนดี ซื่อสัตย์ ยุติธรรม ร้อยละ 81.55 ไม่เห็นแก่พวกพ้อง ทำเพื่อประเทศชาติและประชาชน ร้อยละ 72.29 มีภาวะผู้นำที่ดี เป็นที่ยอมรับ น่าเชื่อถือ และร้อยละ 61.58 ควรเป็นคนรุ่นใหม่

เมื่อถามว่าใครที่ประชาชนคิดว่าน่าจะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย(ปชป.) และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) ในส่วนของหัวหน้าพรรคปชป. ประชาชน ร้อยละ 77.90 เห็นว่าควรเป็นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. ร้อยละ 66.59 เห็นว่าควรเป็น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคปชป. และร้อยละ 63.33 เห็นว่าควรเป็น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคปชป.และอดีตแกนนำกปปส.

ขณะที่หัวหน้าพรรคพท. ประชาชน ร้อยละ 73.96 เห็นว่าควรเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร้อยละ 71.98 เห็นว่าควรเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและแกนนำพรรคพท. และร้อยละ 47.22 เห็นว่าควรเป็น นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ


 

ที่มา   มติชนออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ