“เอกชน” จ่อร้อง “รบ.-คสช.” จี้สอบกรมอุทยานฯ ประกาศพื้นที่ป่าทับที่เอกชน

“เอกชน” จ่อร้อง “รบ.-คสช.”จี้สอบกรมอุทยานฯ ประกาศพื้นที่ป่าทับที่เอกชน -ไม่เยียวยาค่าเสียหาย “จิรชัย” ยันรัฐบาลไม่เลือกปฏิบัติแน่นอน

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีบริษัทเอกชนแห่งชนแห่งหนึ่ง เตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนร้องเรียนการประพฤติมิชอบของ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชต่อรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เนื่องจากไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากที่กรมอุทยานประกาศพื้นที่ป่าทับที่บริษัทเอกชน และไม่มีการเยียวยาค่าเสียหาย ว่า เรื่องดังกล่าวทางผู้เสียหายต้องนำเอกสาร หลักฐานมายื่น เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง โดยหากเจ้าหน้าที่พบว่าเรื่องเกี่ยวข้องกับหน่วยงานไหนบ้างก็จะส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดนั้น หรือหากคาบเกี่ยวกันก็จะประสานหน่วยงานนั้นและผู้เสียหายมาชี้แจงพูดคุย และดูว่าใครผิด ใครถูก และใครจะต้องเยียวยาช่วยเหลืออย่างไรบ้าง เพราะเรื่องผ่านมาหลายปีแล้ว ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เลือกปฏิบัติแน่นอน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า น.ส.เมรี รัตนราชชาติกุล ผู้บริหารบริษัท สวนอุทยานทองผาภูมิ จำกัดเตรียมยื่นหนังสือร้องเรียนการประพฤติมิชอบของ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ต่อรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เนื่องจากบริษัทได้รับอนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 2529 ในอ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เพื่อปลูกสร้างสวนป่าเนื้อที่702 ไร่ และเพื่อจัดตั้งวนอุทยานเนื้อที่ 401ไร่ รวมเนื้อที่ 1,104 ไร่ แต่ต่อมาปี 2534กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้วงรอบพื้นที่ที่บริษัทฯ ครอบครองอยู่โดยไม่กันพื้นที่ของบริษัทฯ ออกมา ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 6 และกรมอุทยานฯปฏิเสธจ่ายค่าชดเชยที่บริษัทฯได้ลงทุนปลูกสร้างสวนป่าไม้สัก ดังนั้นจึงได้รวบรวมหลักฐานคำวินิจฉัย อาทิ สำนักงานกฤษฎีกา กรมป่าไม้ กรมบัญชีกลาง และผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ได้พิจารณาปัญหาดังกล่าวแล้ว เตรียมยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมจาก พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการปราบปรามการทุจริตภาครัฐ เพื่อให้พิจารณาเรื่องดังกล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์