ไอคอนสยาม-เอเชียทีค ลุ้นจัดเคานต์ดาวน์ กทม.ไม่ห้าม

ไอคอนสยาม

“ไอคอนสยาม-เอเชียทีค” ยังลุ้นจัดเคานต์ดาวน์ปี’64 กทม.ยื่นเงื่อนไขต้อง “ลดคน-เก็บประวัติคนมางาน-เว้นระยะห่าง” ให้ได้ ชี้ขอความร่วมมืองดจัดงานปีใหม่-วันเด็กไปก่อน ย้ำยังไม่สั่งปิดผับบาร์-งดขายเหล้าเบียร์

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กทม. วันที่ 24 ธ.ค. 2563 มีมติขอความร่วมมือทุกหน่วยงานงดเว้นการจัดงานปีใหม่และเลยไปถึงงานวันเด็กปี 2564 ด้วย เพื่อป้องกันการรวมตัวของคน

โดยหากต่ำกว่า 300 คน จะต้องมีมาตรการเก็บข้อมูลผู้ร่วมงานทุกคน มีการวัดอุณหภูมิร่างกาย การเว้นระยะห่างทางสังคม ส่วนงานที่เกิน 300 คน จะต้องทำเรื่องขออนุญาตมาที่สำนักอนามัย กทม.ก่อน โดยผู้จัดงานจะต้องจำกัดผู้มาร่วมงานให้ได้มากที่สุด หากลดจำนวนลงแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ ก็ต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หากทำไม่ได้ ก็ไม่ได้รับอนุญาต

ไม่ห้าม แต่ไม่ให้จัดงานที่มีคนเยอะ

ทั้งนี้ จากมติที่ประชุม ศบค.เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ไม่ได้สั่งห้ามให้ กทม. งดจัดงานในพื้นที่สาธารณะ เพียงแต่ไม่ให้จัดงานที่เป็นสาธารณะ แล้วมีคนเป็นจำนวนมากมาร่วมงาน จนไม่สามารถรู้ได้ว่า ใครบ้างที่เข้ามาร่วมงาน จัดได้ แต่ต้องเก็บประวัติผู้มาร่วมงานให้ได้ เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

ส่วนการจัดงานเทศกาลปีใหม่ ขณะนี้ทราบว่ามีหน่วยงานเอกชนหลายหน่วยทยอยยกเลิกงานไปแล้ว แต่งานที่มีสเกลใหญ่ เอกชนแจ้งว่ากำลังดูสถานการณ์ เพราะเข้าใจดีว่าหลายบริษัทลงทุนไปมากแล้ว

โดยขณะนี้มี 3 ทางเลือกให้พิจารณาคือ 1.ยกเลิกการจัดงาน 2.จัดต่อแต่ลดจำนวนคนและต้องเว้นระยะห่างทางสังคมให้ได้ และ 3.ขอดูสถานการณ์ก่อน ซึ่งมีหลายหน่วยขอดูก่อน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาดด้วยว่าดีขึ้นหรือแย่ลง เพราะมีผลกับการกำหนดมาตรการต่าง ๆ


ไม่ห้ามขายเหล้า-เบียร์ -ไม่ปิดผับบาร์

ทั้งนี้ กทม.ยังไม่ห้ามปิดร้านอาหาร ผับบาร์ หรืองดการจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพียงแต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่ออกไปก่อนหน้านี้ คือให้นั่งรับประทานอาหารและดื่มที่โต๊ะเท่านั้น งดการเต้นรำ และร้านต้องจัดไม่ให้มีคนเข้ามาในร้านเป็นจำนวนมาก จนไม่สามารถเว้นระยะห่างได้

“ไอคอนสยาม-เอเชียทีค” ขอรายละเอียดมาตรการ

ส่วนงานเคานต์ดาวน์ปีใหม่ที่ไอคอนสยามและเอเชียทีค ขณะนี้เอกชนยังไม่ได้ยื่นตัดสินใจว่า จะยกเลิกหรือจัดต่อ แต่ได้ทราบว่า มีการติดต่อเข้ามาสอบถามรายละเอียดกับสำนักงานเขตคลองสานถึงมาตรการต่าง ๆ แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ